Bác sĩ kiện bệnh viện vì lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho 17 người

10/10/2019 18:55

Bác sĩ này đã kiện một bệnh viện sau khi phát hiện ra tinh trùng mình hiến tặng 30 năm trước đã được sử dụng để thụ tinh cho ít nhất 17 người.

Bác sĩ Bryce Cleary đã đệ đơn kiện đòi bồi thường 5,25 triệu USD đối với bệnh viện Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, Mỹ khi nơi này đã vi phạm các thỏa thuận mà ông đã ký lúc hiến tặng tinh trùng.

Khi Bryce là một sinh viên y khoa năm nhất, ông được nhân viên tại một bệnh viện động viên về việc hiến tinh trùng tự nguyện. Ông đồng ý nhưng với điều kiện tinh trùng sử dụng để thụ thai không quá 5 đứa trẻ, người mẹ bắt buộc không sống ở Oregon và danh tính của ông được giấu kín.

Sau gần 3 thập kỷ, Bryce đã được liên lạc với 2 người phụ nữ và họ nói rằng ông chính là cha của họ thông qua các thông tin từ phía bệnh viện.

Bryce sau đó gửi DNA của mình tới một trang web và kết quả cho thấy ông có ít nhất 17 đứa con thông qua việc hiến tặng tinh trùng. Ông nói rằng mình cảm thấy "vô cùng đau khổ" bởi "nghĩa vụ đạo đức và trách nhiệm cá nhân" khi phải làm cha tới 17 đứa con và con số này có thể sẽ còn nhiều hơn.

Keyword đầu tiên có dấu

Bryce hiện tại đã 53 tuổi, có vợ và 3 con trai, 1 con gái. Ông nói rằng rất có thể những đứa con được thụ thai nhờ tinh trùng hiến tặng của mình đã sống và học cùng trường với con ruột của ông. Thậm chí, ông còn lo sợ rằng mình có thể đã vô tình khám và điều trị cho một hoặc nhiều đứa con khác khi đang làm việc tại Corvallis.

Tính đến nay, Bryce đã gặp 3 trong số 17 đứa con mà ông biết.

Một trong số đó Allysen Allee (25 tuổi) đã cùng với Bryce tham dự một cuộc họp báo về sự kiện chấn động này tại Corvallis.

"Tôi đang mong đợi đứa con thứ 3 và ý tưởng về những đứa con của tôi có hàng chục anh em họ sẽ ở độ tuổi của chúng, trong khu vực có liên quan thật sự rất khủng khiếp. Thậm chí chúng có thể sẽ có mối quan hệ tình cảm mà không hề hay biết là anh em với nhau", Allysen Allee nói.

Allysen Allee không có ý định khởi kiện phía bệnh viện, nhưng ông Bryce đã làm điều đó. Ông hy vọng việc làm này có thể giúp ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra với các gia đình khác.

Tại tòa án Multnomah, Bryce nói rằng mình đã "gánh chịu nỗi đau tinh thần và cảm xúc cực độ. Những điều mà phía bệnh viện làm đã ảnh hưởng rất lớn tới các mối quan hệ cá nhân, cha mẹ và hôn nhân của con cái".

Luật sư của ông, Christopher Best, nói với trang OregonLive rằng các bệnh viện cần phải tuân thủ các quy định liên quan tới sự riêng tư giữa người cho và người nhận. Đồng thời, phía bệnh viện cũng đã đứng ra nhận hoàn toàn trách nhiệm.

Phan Hằng (Theo Daily mail)