Bác sĩ tắc trách, bé gái sơ sinh suýt bị chôn sống

28/04/2016 19:42

Gia đình ông Đỉnh yêu cầu làm rõ việc các bác sĩ tắc trách, khiến cháu ông suýt bị chôn sống.

Bác sĩ tắc trách, bé gái sơ sinh suýt bị chôn sống 1

Gia đình ông Đỉnh bức xúc tại bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung vì suýt nữa đã chôn sống cháu nội. (Ảnh: Vietnamnet)

Tin tức trên báo Thanh niên cho hay, chiều 28/4, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ Y, kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Giám đốc Sở này vừa yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa báo cáo về vụ việc một cháu bé sinh non suýt bị chôn sống.

Cụ thể, bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung kết luận trường hợp một cháu bé sinh non sẽ tử vong và khuyên gia đình chuẩn bị lo hậu sự, nhưng sau đó được Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa cứu sống.

Trước đó, vào ngày 27/4, gia đình ông Nguyễn Ngọc Đỉnh (ngụ tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung) đã gửi đơn tới cơ quan chức năng và kéo đến bệnh viên đa khoa huyện Hà Trung yêu cầu làm rõ việc các bác sĩ tắc trách, khiến cháu nội ông Đỉnh suýt bị chôn sống.

Theo trình bày của ông Đỉnh, sáng 26/4, sản phụ Phạm Thị Ly (con dâu ông Đỉnh) đang mang thai ở tuần thứ 28 (7 tháng) có biểu hiện đau bụng nên được gia đình đưa đến trạm Y tế xã Hà Sơn thăm khám. Do tiên lượng chị Ly sẽ sinh non, nên Trạm Y tế xã đã chuyển sản phụ này lên Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung.

Đến 13h cùng ngày, chị Ly chuyển dạ và sinh một bé gái trong tình trạng sức khỏe yếu. Các bác sĩ tại đây kết luận, cháu bé sẽ tử vong trong ít phút nữa, nên khuyên gia đình lo hậu sự. Tin lời bác sĩ, gia đình ông Đỉnh đã đưa cháu bé về nhà, rồi mua một chiếc tiểu sành, chuẩn bị khâm liệm cho bé.

Tuy nhiên, sau khoảng 30 phút từ bệnh viện về nhà, thấy cháu vẫn còn thở, da mặt có sắc hồng, nên gia đình gọi xe taxi chở cháu lên Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và đến thời điểm này tình trạng sức khỏe của bé đã tạm ổn định.

Trả lời báo Người lao động ông Đỉnh bất bình cho biết: “Hôm đó gia đình mà làm theo hướng dẫn của bệnh viện thì giờ cháu tôi đã chết oan ức. Đáng lẽ khi cháu chưa tắt thở hẳn các bác sỹ phải tiến hành cấp cứu, dù cháu có sống hay chết nhưng đằng này không cấp cứu mà lại kết luận vội vàng”.

Tại cuộc làm việc với gia đình ông Đỉnh, bác sĩ Tống Văn Minh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung đã xin lỗi gia đình sản phụ Phạm Thị Ly. Bác sĩ Minh cho rằng, đây là trường hợp hết sức hy hữu, bởi những trường hợp đẻ non tương tự đều khó qua khỏi.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Mai Anh (Tổng hợp)