Bài học thấm thía

10/04/2019 09:35

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng và tiền vệ Nguyễn Xuân Trường đang có những ngày tháng kém vui khi ra nước ngoài thi đấu...

Bài học thấm thía 1
Công Phượng, Xuân Trường trong màu áo CLB mới

Tại Hàn Quốc, Công Phượng được ra sân đá chính hai trận gần nhất nhưng lạc lõng trong đội hình Incheon United và đương nhiên không thể tỏa sáng. Một nhà báo Hàn Quốc chỉ ra rằng, sở dĩ Phượng không thể hòa nhập không phải vì đồng đội cố tình cô lập anh mà đơn giản, Phượng phù hợp với lối chơi bóng ngắn, ban bật trong khi Incheon United lại thường xuyên sử dụng bóng dài. Sự khác biệt này về lâu dài có thể sẽ kìm hãm sự phát triển của Công Phượng.

Tại Thái Lan, môi trường bóng đá kém phát triển hơn rất nhiều so với Hàn Quốc, Xuân Trường lại gặp khó khăn khác khi liên tục phải ngồi dự bị ở Buriram United. Không quá khó hiểu bởi hàng tiền vệ nhà đương kim vô địch Thai League có quá nhiều cái tên chất lượng. Thậm chí, hiện có nguồn tin khẳng định, bầu Đức đang xem xét khả năng triệu hồi Xuân Trường về nước do Buriram United vi phạm cam kết để Trường ra sân từ 70-80% số trận.

Từ hai trường hợp này, có thể thấy việc xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam vẫn còn quá nhiều bỡ ngỡ. Trước khi lựa chọn bến đỗ mới, điều đầu tiên một cầu thủ chuyên nghiệp phải xác định đó là khả năng được ra sân. Giữa tập luyện và thi đấu tồn tại một khoảng cách khá xa và chỉ có thi đấu mới giúp cầu thủ nâng cao trình độ. Nhưng cả Xuân Trường và Công Phượng đều thất bại ở khâu này.

Ngoài ra, một cầu thủ khi ra nước ngoài thi đấu không đơn thuần chỉ là đá bóng. Sẽ còn nhiều vấn đề khác như giao tiếp, đảm bảo chất lượng sống, hỗ trợ các thủ tục pháp lý. Đáng tiếc, cả Xuân Trường và Công Phượng đều phải chịu cảnh thân cô, thế cô nơi đất khách. Nói cách khác, việc của cầu thủ là phải tập trung chơi bóng, những thứ khác phải có đội ngũ hỗ trợ giải quyết.

Thiếu hai yếu tố cơ bản vừa nêu, không ngạc nhiên khi Công Phượng lẫn Xuân Trường gặp nhiều khó khăn, dù tâm thế ra đi lần này khác rất nhiều so với hồi 2016. Dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, CLB HAGL thực sự chưa chuẩn bị tốt nhất hành trang cho cầu thủ của mình trước khi để họ ra nước ngoài thi đấu.

Nhìn theo hướng tích cực, Công Phượng hay Xuân Trường sẽ là bài học thấm thía cho những cầu thủ Việt Nam đang có ước mơ xuất ngoại. Quang Hải, Văn Hậu từ lâu đã được nhiều đội bóng châu Á, châu Âu liên hệ nhưng CLB Hà Nội chưa gật đầu. Có lẽ cũng bởi Hà Nội FC thực sự muốn cầu thủ của mình nếu đã ra đi thì cần phải gây được tiếng vang chứ không thể đi để học hỏi rồi trở về trong thất bại.

Phong Hoàng