Bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng trong nhà chuẩn nhất

07/02/2020 11:25

Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng, cốt ở tâm gia chủ, không cần lễ lạt cao sang. Song, bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng cần đầy đủ các nội dung.

bài văn khấn cúng rằm tháng giêng trong nhà chuẩn nhất
Theo chuyên gia, ai có điều kiện thì sửa soạn lễ vật thịnh soạn, ai không có điều kiện thì cốt ở cái tâm, không cần lễ lạt cao sang...(Ảnh minh hoạ).

Thầy phong thủy Lương Ngọc Huỳnh cho biết, Rằm tháng Giêng là ngày lễ đầu tiên của năm mới hay còn gọi là "Tết lại". Chúng ta làm lễ cảm ơn Thần Tiên, Phật Thánh, những vị Vua anh minh, những vị đại thần vì dân vì nước đó là đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

“Ai có điều kiện thì sửa soạn lễ vật thịnh soạn, ai không có điều kiện thì cốt ở tâm mình, không cần lễ lạt cao sang tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình. Nếu quá khó khăn, chúng ta chỉ cần pha một ấm trà vài chén rượu nhạt, hoa quả tự trồng được, mấy nén nhang với lòng thành kính là được. Thượng Đế và Thần Tiên chỉ cần tấm lòng thành của chúng ta vậy thôi là đủ rồi”, ông Huỳnh chia sẻ.

Dưới đây là nghi lễ và văn khấn Rằm tháng Giêng trong nhà của thầy phong thuỷ Lương Ngọc Huỳnh để các gia đình có thể tham khảo:

Mâm lễ thờ gia tiên đặt trên ban thờ rồi thắp 9 nén nhang, lễ 9 lễ mà thưa rằng:

Kính lạy cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại họ...

Hôm nay là ngày... tháng... năm... là ngày Rằm tháng Giêng, cũng là ngày Tết Nguyên tiêu.

Chúng con với tấm lòng thành kính xin được sửa soạn lễ vật, tiền vàng cùng sơn hào hải vị, nhang đăng thỉnh cầu, kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên nội ngoại về ngự trước án thờ gia tiên để chúng con được nhất tâm kính lễ.

Kính lạy cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên nội ngoại, nhờ ân đức, hồng phúc của dòng họ mà chúng con được sinh ra để nối dõi tông đường, nhờ đại phúc ấy mà chúng con được học hành tấn đạt, được hanh thông sự nghiệp, vinh hoa phú quý... đó là hồng phúc mà dòng tộc để lại lưu truyền tới muôn đời con cháu.

Trước ban thờ tổ tiên con xin khấu đầu bái lạy cung kính tạ ơn tổ tiên nội ngoại, con cầu mong cha mẹ, ông bà, và gia tiên dòng tộc được sớm siêu sinh, lên thiên đường hưởng đại phúc, đại lộc, để phù hộ độ trì cho con cháu muôn đời luôn được mạnh khoẻ, hạnh phúc, tài trí hơn người, công thành danh toại, vận khí hanh thông vạn sự luôn được như ý nguyện.

Con xin lòng thành cảm ơn hồng phúc của gia tiên, con kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên nội ngoại thụ hưởng lễ vật lòng thành mà chúng con kính dâng!

Con xin đa tạ (3 lần).

Biển Ngọc