Bamboo Airways thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ

24/09/2021 14:12

Hành trình bay kéo dài xấp xỉ 13h30 phút, rút ngắn tới 6-7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt - Mỹ hiện nay...

Tối 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ).

Hành trình bay kéo dài xấp xỉ 13h30 phút, rút ngắn lên tới 6-7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt - Mỹ hiện nay. Máy bay mang tên Quy Nhon City vượt qua 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quãng đường bay dài gần 12.500km, thiết lập đường bay có độ dài lớn top đầu thế giới.

bamboo airways thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến mỹ

Máy bay mang tên Quy Nhon City của Bamboo Airways đã vượt qua 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quãng đường bay dài gần 12.500km

QH9149 nằm trong chuỗi chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện từ tháng 9/2021. Đại diện Bamboo Airways cho biết, chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại nhất trong tổ bay của Bamboo Airways hiện nay.

Để phù hợp với điều kiện khai thác tại sân bay San Francisco về mặt kỹ thuật và khí tượng, việc thiết kế phương thức cất hạ cánh chuyên biệt cho dòng máy bay này của Bamboo Airways được đầu tư mạnh mẽ.

So với các chặng bay quốc tế thông thường khác, chuyến bay huy động số lượng thành viên bay tăng đáng kể lên tới gần 25 người, bao gồm các bộ phận phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất. Với số lượng đông đảo các nhân sự, toàn bộ công tác an ninh, an toàn bay và sức khỏe của nhân lực phục vụ trên chuyến bay dài vượt đại dương được đảm bảo tối đa.

Toàn bộ đội ngũ nhân sự nhận nhiệm vụ đều được tuyển chọn tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm bậc nhất của hãng, đã có kinh nghiệm dày dặn trong huấn luyện, đào tạo và hoạt động trực tiếp tại thị trường Mỹ. Đồng thời, lực lượng này cũng sẵn sàng phối hợp với các đối tác lớn tại San Francisco, Los Angeles trong các địa hạt như: Phục vụ mặt đất với Swissport, hỗ trợ kỹ thuật với United Airlines, British Airways... để đảm bảo chuyến bay diễn ra thuận lợi nhất.

Đặc biệt, đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA (IATA Travel Pass).

bamboo airways thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến mỹ

Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways IATA phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử

Sau khi hạ cánh tại sân bay San Francisco, tàu bay sẽ lưu lại khoảng 18 tiếng trước khi quay trở lại Hà Nội. Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco - Hà Nội, cất cánh lúc 14:20 ngày 24/9 (giờ địa phương), chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế cứu trợ được gửi từ lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước, phục vụ phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Đáng chú ý, lãnh đạo Bamboo Airways khẳng định ngay trong tháng 10/2021, Bamboo Airways sẽ có chuyến bay thẳng không dừng đầu tiên kết nối TP. HCM với Los Angeles.

Hiện nay, bay từ Việt Nam đi Mỹ phải quá cảnh ở một nước thứ ba nên sẽ mất từ 18 giờ trở lên nếu đến bờ Tây, và từ 21 giờ trở lên nếu đến bờ Đông. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 13 - 14 giờ.

Sự kiện khai thác thành công chuyến bay thẳng Việt - Mỹ tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ của hãng trong tháng 9/2021, bao gồm: Chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ; Ra mắt Tổng đại lý đại diện của hãng tại thị trường Mỹ; Ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus; Ký kết trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Los Angeles...

Thanh Bình