Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nói gì về vụ Asanzo?

30/07/2019 12:04

Chánh Văn phòng Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sáng nay đã thông tin tiếp theo về vụ Asanzo đang được dư luận quan tâm.

ban chỉ đạo 389 quốc gia nói gì về vụ asanzo?
Ông Đàm Thanh Thế thông tin về vụ Asanzo tại họp báo sáng 30/7

Tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm sáng nay (30/7), ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã thông tin ban đầu về vụ việc Asanzo.

Ông Thế cho biết: “Liên quan tới thông tin ban đầu về vụ việc Asanzo, hiện Ban Chỉ đạo 398 Quốc gia đã giao cho các lực lượng chức năng là Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung phối hợp xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này. Đến nay, các lực lượng chức năng đang tập hợp thông tin, tài liệu. Kết quả về vụ việc sẽ được thông báo rộng rãi với tinh thần làm nghiêm túc, quyết liệt một cách khách quan, toàn diện. Nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam và lợi ích người tiêu dùng. Chứ không phải không thấy thông tin là vụ việc lắng xuống”.

Chánh Văn phòng Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 398 Quốc gia cũng thông tin thêm, hàng hóa giả không rõ nguồn gốc mang tên Việt Nam vừa qua cũng được các cơ quan truyền thông phát hiện.

“Văn phòng đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực của 63 tỉnh, thành tập trung rà soát, đánh giá cùng với Ban chỉ đạo 398 Quốc gia. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở này, mới đây Ban chỉ đạo đã có kế hoạch đấu tranh, tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ký ban hành”.

Cũng liên quan tới vụ việc Asanzo, trước đó tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sáng 25/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cố gắng trong 2 tuần (kể từ ngày 25/7) sẽ sớm đưa ra kết luận về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh.

Ông Cẩn cũng thông tin, mới đây đã khởi tố vụ án liên quan đến hành vi một công ty con của công ty này nhập khẩu giả mạo xuất xứ Việt Nam đưa hàng vào tiêu thụ nội địa.

"Đối với nhãn hiệu Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án và chuyển cho cơ quan công an, về các hành vi thuộc công ty con, nhập khẩu, giả mạo xuất xứ Việt Nam để mà đưa hàng vào tiêu thụ, giả mạo nhãn mác. Và tiếp tục đang xác minh, điều tra sâu", ông Cẩn nói.

"Các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này, nhưng chúng tôi đánh giá sẽ làm sâu và đủ cơ sở. Bởi như giải thích của một số bộ, ví dụ nhập khẩu một con lợn từ Trung Quốc và xẻ làm đôi, một phần xuất khẩu ra nước ngoài và một phần tiêu thụ tại Việt Nam, mà lại lấy xuất xứ Việt Nam thì không có nước nào giải thích như vậy, các văn bản giải thích, chế tài xử lý hiện nay phải thống nhất”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói.

Liên quan vụ việc Công ty Sa Huỳnh (đang được xem là công ty con của Asanzo - PV) bị khởi tố, Asanzo đã chính thức lên tiếng khẳng định công ty "không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu gì với công ty Sa Huỳnh, việc Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu của họ là vi phạm thương hiệu của Asanzo.

C.Sơn