Bàn giao một phụ nữ Campuchia đi lạc sang Thanh Hóa sau khi bị lừa bán

04/05/2020 17:15

Ngày 4/5, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao một phụ nữ đi lạc sang địa bàn cho Đại sứ quán Vương quốc Campuchia.

Bàn giao một phụ nữ Campuchia đi lạc sang Thanh Hóa sau khi bị lừa bán 1
Sở Ngoại vụ Thanh Hóa bàn giao chị S.S.K cho đại diện Đại sứ quán Vương quốc Campuchia

Ngày 4/5, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa làm thủ tục bàn giao một phụ nữ mang quốc tịch Campuchia đi lạc cả nghìn km tới địa bàn huyện cho đại diện Đại sứ quán Vương quốc Campuchia.

Theo đó, vào khoảng 11h30 phút ngày 4/5, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, chị S.S.K. (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia) đã được bàn giao cho đại diện Đại sứ quán Vương quốc Campuchia.

Tại buổi bàn giao, chị S.S.K. đã gửi lời cảm ơn cơ quan chức năng và địa phương huyện Mường Lát đã hỗ trợ, giúp đỡ chị trong thời gian chị lưu lạc tới địa phương này.

Bàn giao một phụ nữ Campuchia đi lạc sang Thanh Hóa sau khi bị lừa bán 2
Chị S.S.K. đi lạc hàng nghìn km tới huyện biên giới Mường Lát và được chăm sóc chu đáo trong hơn 2 tháng qua

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết trong thời gian hơn 2 tháng lạc vào địa bàn huyện, chị S.S.K. đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn, chỗ ở, giúp người phụ nữ này có thể yên tâm chờ làm các thủ tục cần thiết để được nhập cảnh về nước đoàn tụ với gia đình.

Như Báo Giao thông đưa tin trước đó, ngày 29/2, lực lượng TTKS phòng, chống dịch Covd-19 huyện Mường Lát trong khi thực hiện nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý, huyện Mường Lát) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân, chỉ nói là người Campuchia tới thủ đô Phnom Penh thăm bạn rồi đi lạc tới đây.

Ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Đến ngày 24/3, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia đã có văn bản phúc đáp, khẳng định người phụ nữ trên là công dân nước này, có tên là S.S.K. (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia). Người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc và nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/2.

Phúc Tuấn