Hoà Bình Green City "quên" nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho dân suốt 5 năm

07/05/2020 12:04

Sau 5 năm bàn giao, Chủ đầu tư dự án Hoà Bình Green City chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận quyền sử dụng cho người mua nhà.

Hoà Bình Green City
Hoà Bình Green City "quên" nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho dân

Trong văn bản PV Báo Giao thông nhận được sáng nay (7/5), Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết: Đến nay, Công ty TNHH Hoà Bình và Công ty CP nông sản Agrexim, chủ đầu tư Dự án Dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng - Hoà Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội (CT-01 Toà A) chưa nộp hồ sơ pháp lý về xây dựng cho Văn phòng đăng ký đất đai để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) cho người mua nhà.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 26 Luật nhà ở năm 2014: " Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thoả thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này".

Hồ sơ gồm: Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư (bản sao chứng thực); Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500; Giấy phép xây dựng kèm bản vẽ thiết kế hoặc hồ sơ phê duyệt thiết kế cơ sở; Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư; Bản vẽ hoàn công phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký, Danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng từng căn hộ; Văn bản nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền về việc công trình đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; Báo cáo kết quả thực hiện dự án; Giấy chứng nhận đã cấp cho chủ đầu tư.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường, tháng 3/2016, sở này đã có văn bản yêu cầu: Chủ đầu tư liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế TP Hà Nội để xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước; Liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục cấp phép xây dựng điều chỉnh công năng sử dụng tầng hầm 1 của toà nhà CT-01.

Tháng 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có văn bản gửi chủ đầu tư và các sở ngành phối hợp hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính nhưng đến nay VP đăng ký đất đai chưa nhận được hồ sơ nêu trên.

Trước đó, nhiều người dân tại dự án này bức xúc, đến nay đã 5 năm nhận nhà nhưng vẫn chưa được cầm sổ đỏ trên tay.

Chị P.T.H.T., cho biết, tiện tại, cư dân không còn tin tưởng chủ đầu tư nữa và đã yêu cầu cung cấp toàn bộ giấy tờ để người dân tự đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng chủ đầu tư không đưa… Phòng kinh doanh của công ty hết lần này đến lần khác hứa hẹn với người dân, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc hứa suông.

"Chúng tôi đã hoàn thành xong nghĩa vụ của người mua, nhưng nghĩa vụ của người bán – chủ đầu tư hoàn toàn chưa thực hiện. Hàng trăm cư dân chúng tôi chưa phải chủ sở hữu của căn hộ…đặc biệt với những người cần vay, thế chấp để làm ăn hay đi nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn vì không chứng minh được tài sản nhà cửa…

Chúng tôi đã nghe quá nhiều lời hứa của chủ đầu tư, chủ đầu tư không trả lời thỏa đáng và không tôn trọng người dân. Đối với người dân thì chủ đầu tư đang bội tín và đối với pháp luật thì chủ đầu tư đang vi phạm", một cư dân khác nói.

Theo tìm hiểu, mới đây (5/4), Công ty TNHH Hòa Bình, cũng đã bị phạt 125 triệu đồng do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư Hòa Bình Green City. Nếu quá 10 ngày chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị thực hiện cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND TP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho Ban quản trị theo quy định, văn bản của UBND TP nêu.

Ngoài dự án trên, Dự án nhà chung cư Athena complex Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm; Dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy cũng chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra hồ sơ pháp lý dự án theo quy định.

Nam Việt