Bán hàng qua facebook, bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng

09/12/2017 12:44

Cục Thuế TP.HCM vừa truy thu thuế 2 cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng với số tiền "khủng".

bán hàng qua facebook, bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng

Mạng xã hội: Facebook đạt doanh thu quảng cáo khủng tại Việt Nam

Hai cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng, vừa bị cơ quan Thuế Tp.HCM truy thu, xử phạt số tiền lên tới 10,8 tỷ đồng; trong đó 1 trường hợp bị truy thu hơn 9 tỉ đồng.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế Q. Phú Nhuận tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế được thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân này lên đến hơn 400 tỉ đồng.

Do cá nhân này tự nguyện khắc phục nên cơ quan thuế không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an do hành vi trốn thuế mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với tổng số tiền là 9,1 tỉ đồng.

Trường hợp thứ 2 cũng là một cá nhân khác kinh doanh mỹ phẩm tại Q.9 cũng đã bị cơ quan thuế truy thu và phạt 1,7 tỉ đồng. 

Cục Thuế TP.HCM trước đó cũng đã xử lý truy thu hai doanh nghiệp có doanh thu bán hàng qua mạng với số thuế truy thu là 8,7 tỉ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng (VAT) là 7,5 tỉ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,2 tỉ đồng.

Từ tháng 6/2017, Cục Thuế TP.HCM đã gửi giấy mời cho 13.767 trường hợp lên làm việc và đã lập được biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Nhưng việc kê khai thuế của các trường hợp kinh doanh trên Facebook thường không đầy đủ, có dấu hiệu trốn doanh thu bằng cách thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng không đăng ký với cơ quan thuế.

Yên Trang