“Bản nhạc viết từ địa ngục” gây sốt sau 500 năm

08:54, 23/06/2015

“Bản nhạc viết từ địa ngục” bất ngờ gây sốt sau 500 năm nằm im lìm trong tranh.

Một khuông nhạc đã được viết trên “vòng 3” của một nhân vật xuất hiện trong họa phẩm nổi tiếng “Khu vườn của những thú vui trần thế” được thực hiện bởi danh họa người Hà Lan Hieronymus Bosch trong khoảng thời gian từ 1490-1510. Bản nhạc ngắn này đã bất ngờ gây sốt thời gian gần đây.

“bản nhạc viết từ địa ngục” gây sốt sau 500 năm
Họa phẩm “Khu vườn của những thú vui trần thế”

Họa phẩm “Khu vườn của những thú vui trần thế” là một bộ tranh 3 bức mang chủ đề tôn giáo, trong đó có một bản nhạc được viết trên “vòng 3” của một nhân vật. Đây là chi tiết xuất hiện trong bức tranh thứ 3 nằm bên tay phải, khắc họa quang cảnh địa ngục.

Giờ đây, lần đầu tiên sau 500 năm, những giai điệu từng được họa sĩ Hieronymus Bosch viết ra đã thu hút sự chú ý của một phụ nữ có hiểu biết về âm nhạc. Cô đã thử thể hiện những nốt nhạc này trên phím đàn và bất ngờ gây sốt đối với cộng đồng mạng.

Việc làm của cô đã truyền cảm hứng cho những người khác cũng hiểu biết về âm nhạc, thực hiện phần trình diễn của họ, sử dụng những nhạc cụ đa dạng khác.

“bản nhạc viết từ địa ngục” gây sốt sau 500 năm
Những giai điệu của quỷ. Trong bức tranh nhỏ thứ 3 khắc họa những hình phạt kinh khủng ở nơi địa ngục, họa sĩ Hieronymus Bosch đã viết một đoạn nhạc lên “vòng 3” của một nhân vật đang chịu kiếp đọa đày dưới địa ngục.

Cô gái có tên Amelia Hamrick - một sinh viên Đại học người Mỹ - đã được học về bức tranh này trong một lớp học về nhân loại học hồi năm ngoái. Amelia rất thích thú với bức tranh và đã nhiều lần ngắm đi ngắm lại họa phẩm nổi tiếng thời Phục hưng.

Sau một lần xem bức tranh này với một người bạn, Amelia đã nhận ra rằng một nhân vật xuất hiện trong bức tranh nhỏ thứ 3 của họa phẩm đồ sộ này có một khuông nhạc được họa sĩ đặt trên… “vòng 3” của nhân vật. Amelia đã rất tò mò muốn biết giai điệu vang lên từ địa ngục này sẽ nghe như thế nào.

Amelia đã mất khoảng nửa tiếng đồng hồ để chuyển khuông nhạc viết theo kiểu cổ ở thời Hieronymus Bosch sang cách viết khuông nhạc đương đại và đăng tải phần thể hiện trên phím đàn của mình lên mạng xã hội, ngay lập tức, phần thể hiện của cô gái đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trong họa phẩm 3 phần của Hieronymus Bosch, người xem có thể quan sát theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải. Bức tranh ngoài cùng bên trái khắc họa Chúa Trời đứng bên Adam và Eva, tượng trưng cho thiên đường.

Bức họa ở giữa là một bức tranh khổ lớn khắc họa đời sống xã hội nơi trần thế với những con người khỏa thân, bên cạnh đó là những con thú giả tưởng, những hoa trái khổng lồ… pha trộn giữa thực và ảo. Bức tranh này khắc họa những “thú vui trần thế” của con người.

Cuối cùng, những thú vui tội lỗi của con người khi còn sống trên trần thế sẽ phải trả giá dưới địa ngục với những hình phạt kinh hoàng, đó là nội dung của bức tranh thứ ba nằm ở ngoài cùng bên phải.

Sau khi hiệu ứng đối với “bản nhạc viết từ địa ngục” khiến Amelia quá bất ngờ, cô dự định sẽ tiếp tục “giải mã” cả đoạn nhạc viết trên cuốn sách nằm ngay cạnh nhân vật có đoạn nhạc viết trên “vòng 3”.

Ngô Thị Thùy