Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

03/03/2021 11:54

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng 1

Hình ảnh trang phục in hình tiền được quảng cáo trên mạng xã hội

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tình trạng rao bán các mẫu quần áo với tên gọi "Tài lộc" in hình ảnh giống các tờ tiền Việt Nam mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Giá bán các bộ quần áo in hình tiền Việt Nam này dao động từ 150 đến 180 nghìn đồng một bộ, và các tài khoản Facebook rao bán khẳng định, những bộ quần áo "Tài lộc" này có sẵn phục vụ người mua ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Nhiều người thắc mắc, người bán và người mua sử dụng các loại quần áo in hình tiền Việt Nam các mệnh giá khác nhau như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu bị xử lý thì theo quy định nào và mức xử phạt là bao nhiêu?

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, ở đây có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Tại khoản 3, điều 3, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam có nêu, cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước", luật sư Bình cho biết.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng 2

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)

Bên cạnh đó, luật sư Diệp Năng Bình cho hay, việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị xử phạt hành chính.

"Hành vi này có thể bị xử phạt từ 40 - 80 triệu đồng theo khoản 4, điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, phải tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi và buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp có được", luật sư Diệp Năng Bình nêu quan điểm.

Theo luật sư Bình, đối với người sử dụng quần áo có in một phần, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam, mặc dù quy định không nói đến hành vi của khách hàng, nhưng người dân không nên mua và sử dụng sản phẩm vi phạm, vì như vậy vô tình tiếp tay cho hành vi sai phạm.

Phùng Đô