Bằng cách đơn giản, nữ nhân viên bưu điện văn hoá xã chiếm đoạt 2 tỷ đồng

15/10/2019 13:02

Lợi dụng chức trách được giao, nữ nhân viên bưu điện văn hóa xã ở Hậu Giang đã tham ô gần 2 tỷ đồng.

Bằng cách đơn giản, nữ nhân viên bưu điện văn hoá xã chiếm đoạt 2 tỷ đồng 1
Bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy và Nguyễn Minh Luân tại phiên tòa

Ngày 15/10, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên tòa đưa vụ án cựu nữ nhân viên bưu điện văn hóa xã tham ô gần 2 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Võ Nhật Vy (SN 2000, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Nguyễn Minh Luân (SN 1989, nguyên Kế toán - Thống kê - Tài chính Bưu điện huyện Long Mỹ) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi kiểm tra danh sách những người có mặt tại tòa, HĐXX thông báo có 11/25 người liên quan trong vụ án và 9/9 người làm chứng được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. Đại diện VKS đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa. Dự kiến đưa vụ án tái xét xử vào ngày 6/11 tới.

Theo cáo trạng, ngày 13/11/2017, Vy được nhận vào làm nhân viên hợp đồng Bưu điện văn hóa xã Xà Phiên (chưa ký hợp đồng chính thức).

Vy được giao phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống ngân hàng và bưu điện.

Trong đó, Vy sử dụng hệ thống phần mềm Paypost (nộp tiền hoặc chuyển tiền qua hệ thống bưu điện) để nhận chuyển tiền qua hệ thống bưu điện và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng đã liên kết với ngành bưu điện.

Trong quá trình chuyển khoản cho khách hàng, Vy phát hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi sử dụng thẻ ATM rút ra được thực hiện dễ dàng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền.

Bằng thủ đoạn ghi khống họ tên người chuyển tiền vào các giấy chứng nhận chuyển tiền, Vy chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, bạn bè, người thân hoặc nhờ bạn bè mượn số tài khoản của người khác để chuyển tiền vào rồi dùng thẻ ATM rút ra để chiếm đoạt.

Ngoài ra, khi khách hàng đến chuyển tiền cho người thân thông qua hệ chuyển tiền của bưu điện, Vy thực hiện giao dịch chuyển, đồng thời nhận tiền mặt từ người chuyển nhưng không nộp lại cho bưu điện huyện mà chiếm đoạt tổng cộng gần 2 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 2 đến tháng 6/2018, bị cáo đã chiếm đoạt của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam gần 2 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Minh Luân, được lãnh đạo Bưu điện huyện Long Mỹ phân công quản lý, đối chiếu Paypost, nhiệm vụ theo dõi, thu gom tiền hằng ngày tại Bưu điện văn hóa xã nhưng bị cáo đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao để cho Vy chiếm đoạt số tiền nói trên.

Trước đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Võ Nhật Vy đã đề nghị xem xét thay đổi tội danh cho bị cáo.

Luật sư cho rằng, trong toàn bộ hồ sơ vụ án không có tài liệu nào khẳng định bị cáo Vy có quyền hạn hay chức vụ gì tại Bưu điện huyện Long Mỹ và điểm Bưu điện văn hóa xã Xà Phiên. Trong quá trình làm việc, bị cáo không có hợp đồng lao động, không có quyết định bổ nhiệm, không được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Mặc khác, bị cáo chỉ là đại lý thực hiện dịch vụ với Bưu điện Long Mỹ.

Đặc biệt, khi thực hiện hành vi, Vy chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ độ tuổi để trở thành lao động chính thức tại bưu điện. Điều này khẳng định, bị cáo không phải là nhân viên chính thức tại bưu điện. Do đó, việc quy kết Vy phạm tội “Tham ô tài sản” là chưa phù hợp.

Lê An