Băng nhóm chuyên làm giả thẻ rút tiền từ ATM sa lưới

07/03/2018 15:48

Băng nhóm làm giả thẻ ATM rút tiền tại các tỉnh miền Tây bị sa lưới.

băng nhóm chuyên làm giả thẻ rút tiền từ atm sa lưới

Các đối tượng tại Cơ quan điều tra. (Ảnh C.A cung cấp)

Ngày 7/3, Công an TP Cần Thơ thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt hai đối tượng là Trần Thế Bảo (SN 1992, ngụ xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Kim Soàn (SN 1997, ngụ phường Láng Tròn. thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vì có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Ngân hàng Agribank) để làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản. 

Theo Cơ quan điều tra, nhận được tin tố giác từ quần chúng nhân dân và công tác quản lý địa bàn, khoảng 20h30 ngày 05/3, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Bảo và Soàn đang có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở trụ ATM  (thuộc Ngân hàng Agribank) của phòng giao dịch phường An Hòa (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Tại hiện trường, ngành chức năng thu giữ 1 thiết bị đọc thông tin thẻ ATM, 1 xe Honda và 3 thẻ ATM.

Qua làm việc, Bảo và Soàn khai nhận vào tháng 1/2018 thông qua mạng xã hội, cả hai quen với một số đối tượng người nuớc ngoài, trong đó có Chong Ngai Fong (thường gọi Erich, SN 1973, quốc tịch Malaysia).

Sau khi quen biết, Fong hướng dẫn cho Bảo và Soàn cách lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản. Sau đó Fong sẽ sử dụng thiết bị sao chép thông tin vào thẻ giả và đưa cho Bảo đi rút tiền rồi chia nhau tiêu sài. 

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 1 - 3/2018 Bảo, Soàn cùng đồng bọn đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó tại tỉnh Bển Tre đã chiếm đoạt của 38 người với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, Vĩnh Long là 32 người với số tiền trên 500 triệu đồng. Riêng địa bàn TP Cần Thơ xác định có 6 bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 70 triệu đồng.

Theo lời khai của 2 đối tượng, Cơ quan chức năng còn tiến hành bắt thêm 3 đối tượng người nước ngoài gồm: Chong Ngai Fong, Chua Yu Thiam (quốc tịch singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia). 

Hiện, công an thành phố Cần Thơ đang phối hợp với Công an tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long điều tra mở rộng vụ án. 

Lê An