Báo cáo của IAEA:Không có dấu hiệu giải trừ hạt nhân của Triều Tiên

22/08/2018 12:34

Bản báo cáo này sẽ được đệ trình lên cuộc họp hội đồng của IAEA vào tháng tới.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên

Báo chí Mỹ hôm 21/8 đưa tin, Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc (IAEA) cho biết họ không thấy bất cứ chỉ dấu gì cho thấy Triều Tiên đã chấm dứt các hoạt động hạt nhân.

Báo cáo này tiếp tục làm gia tăng nghi ngờ về việc Bình Nhưỡng có thực sự sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình hay không.

“Việc tiếp tục và phát triển thêm chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các tuyên bố có liên quan của nước này là nguyên nhân gây quan ngại nghiêm trọng,” IAEA cho biết trong một báo cáo công bố vào thứ Hai ngày 20/8.

Bản báo cáo này sẽ được đệ trình lên cuộc họp hội đồng của IAEA vào tháng tới.

“Do chúng tôi vẫn không thể tiến hành kiểm chứng các hoạt động của Triều Tiên, những gì chúng tôi biết về chương trình hạt nhân của họ là rất hạn chế và khi mà nước này tiến thêm những hoạt động hạt nhân nữa thì những gì chúng tôi biết lại càng giảm,” - IAEA cho biết.

Trong thời gian giữa cuối tháng 4 và đầu tháng 5, đã có những dấu hiệu cho thấy có sự hoạt động ở nhà máy lò hơi vốn hoạt động như một phòng thí nghiệm hóa phóng xạ, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của nhà máy lò hơi này là không đủ để tái chế biến lõi hoàn chỉnh cho lò phản ứng năng lượng hạt nhân thử nghiệm.

Giải trừ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kiểm chứng sẽ là một nhiệm vụ lớn và phức tạp. IAEA cho rằng họ là cơ quan thích hợp nhất để kiểm chứng thỏa thuận có được thực hiện hay không.

Hòa Bình