Báo chí là kênh giám sát, đấu tranh kiên quyết với sai trái

22/06/2018 06:18

Giải báo chí quốc gia năm 2017 có 118 đơn vị cấp hội, 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ 5 từ trái sang) trao giải cho các tác giả đạt giải A giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017

Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017 được tổ chức tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt - Xô nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và phát sóng trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài PT-TH địa phương.

Dự lễ có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và các bộ, ban, ngành...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2017

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, báo chí đã thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu quan trọng và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm 2016 – 2020, nhằm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát huy mọi nguồn lực và động lực để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Đảng xác định cần đặc biệt quan tâm chú trọng công tác tư tưởng, tuyên truyền, báo chí, thông tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội; kiên quyết chấn chỉnh những lệch lạc, phản bác những luận điệu sai trái.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Trao giải cho các tác giả đạt giải B giải Báo chí Quốc gia năm 2017

“Báo chí cần phải trở thành những kênh giám sát đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, mất dân chủ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhất là trong cán bộ, đảng viên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra cho báo chí sẽ ngày càng nặng nề hơn. Đề nghị đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục nắm vững và tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.

Cũng theo Phó Thủ tướng, báo chí cần phải là một trong những lực lượng nòng cốt kịp thời phát hiện, đấu tranh phản bác chống âm mưu ""diễn biến hoà bình"", phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta, các âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch hòng xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ. Đồng thời, báo chí cần tiếp tục đi đầu trong việc phát hiện phần lớn các vụ việc tham nhũng, lãng phí, phê phán, lên án và đấu tranh mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng tư tưởng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kĩ thuật và công nghệ làm báo. Đặc biệt, báo chí cần làm tốt chức năng định hướng thông tin và dư luận xã hội trong việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Phó Thủ tướng cũng đề nghị chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, trùng lặp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan báo chí…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2017

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia, Giải báo chí quốc gia năm nay, Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Sau đó, Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia năm 2017 đã chọn trao giải chính thức cho tác giả, nhóm tác giả gồm: 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích.

Tại lễ trao giải báo chí quốc gia năm 2017, tác phẩm "Cổ tích thời nay của chàng trai cụt nửa người" của tác giả Nguyễn Thị An Na (bút danh Hải Quỳnh), Chi hội Báo Giao thông được vinh dự đạt giải C thể loại phóng sự, ký sự - điều tra.

Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, phản ánh khách quan, toàn diện tình hình của đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Trao giải cho các tác giả đạt giải C giải Báo chí Quốc gia năm 2017

Về điểm mới của giải báo chí năm nay, theo Hội đồng Giải báo chí quốc gia, lần đầu tiên tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự. Đây cũng là năm có số lượng tác phẩm báo chí dự thi cao nhất từ trước đến nay. Năm nay, giải báo chí ở thể loại ảnh được gửi tự do, không cần qua khâu xét chọn tại chi hội nhà báo, miễn được đăng tải trên cơ quan báo chí được cấp phép…

Năm nay cũng đã có sự nổi bật, có thể thấy số lượng các tác phẩm báo chí áp dụng công nghệ thông tin ngày càng nhiều, không chỉ ở báo điện tử, báo hình mà cả báo in. Cuộc cách mạng 4.0 đã lan toả, thể hiện dấu hiệu tích cực trong đời sống báo chí. Xu hướng toà soạn đa phương tiện và toà soạn hội tụ ngày càng được thể hiện rõ trong hoạt động báo chí và các tác phẩm báo chí đưa về dự giải năm nay. Đồng thời, khoảng cách chất lượng các tác phẩm báo chí giữa báo in và báo giấy ngày càng bị thu hẹp, các giải báo chí thuộc về cơ quan báo chí địa phương ngày càng nhiều.

Yến Chi