Báo chí Nga bị chặn tham dự phiên họp về Venezuela ở Canada

05/02/2019 09:47

Các phương tiện truyền thông Nga bị từ chối cho tham dự vào cuộc họp về tình hình Venezuela ở Canada.

Bao chi Nga bi chan tham du phien hop ve Venezuela o Canada
Các quan chức của Nhóm Lima.

Theo kênh RT, chính phủ Canada đã từ chối cả các cơ quan truyền thông của Nga trong việc tạo điều kiện cho các nhà báo tham dự, đưa tin về một cuộc họp ở Ottawa, trong đó các bộ trưởng Mỹ Latinh sẽ đưa ra phản ứng tiếp theo của họ đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

Với cuộc họp của "Nhóm Lima" bắt đầu vào thứ Hai, Sputnik và hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã chính thức bị từ chối cho tham dự, đưa tin về cuộc họp. Báo Sputnik báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Canada ban đầu không giải thích lý do của việc không cho các cơ quan truyền thông của Nga được tác nghiệp.

Khi bị dồn ép, một phát ngôn viên của Bộ nói rằng hãng Sputnik đã từng là cơ quan truyền thông "không thân thiện" với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland trong quá khứ.

Tuy nhiên, một tìm kiếm nhanh của các phóng viên Nga cho thấy Sputnik chưa bao giờ chỉ trích quá mức nhằm vào vị quan chức ngoại giao của Canada kể từ khi bà Chrystia Freeland được bổ nhiệm cách đây 2 năm.

Trong khi đó, yêu cầu làm rõ của hãng RIA Novosti chưa được Canada trả lời.

Bao chi Nga bi chan tham du phien hop ve Venezuela o Canada
Tổng thống Maduro.

Một ngày trước đó, một hãng tin tức Mỹ Latinh có tên Telesur cũng bị từ chối cho tham dự cuộc họp. Telesur đã công bố một email từ Bộ Canada nói rằng tổ chức này đã bị Canada không công nhận là một cơ quan truyền thông.

Một lần nữa, không có lời giải thích nào được đưa ra. Tuy nhiên, theo RT, thực tế là hãng TeleSur được tài trợ một phần bởi chính phủ Venezuela và là một trong số ít các phương tiện truyền thông luôn chống lại sự cổ vũ thay đổi chế độ của Venezuela trên các phương tiện truyền thông.

Theo cáo buộc của kênh truyền thông Nga, mục tiêu của cuộc họp "Nhóm Lima" tại Venezuela rất đơn giản. Đó là tìm cách loại bỏ Tổng thống Nicolas Maduro khỏi quyền lực.

Được hình thành từ 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada, nhóm này đã tuyên bố cuộc bầu cử mà ông Maduro giành được thắng lợi vào tháng 5 năm ngoái là bất hợp pháp.

Nhóm Lima đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử mới ở Venezuela. Nhóm này cũng theo sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong việc công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela hồi đầu tháng này.

Bao chi Nga bi chan tham du phien hop ve Venezuela o Canada
Thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela Guaido.

Trong khi đó, Mexico là quốc gia thành viên duy nhất trong "Nhóm Lima" tiếp tục công nhận chính quyền hợp hiến của ông Maduro.

Ngay trước cuộc họp được tổ chức vào hôm thứ Hai, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói chuyện với thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela Guaido qua điện thoại để khẳng định về sự cần thiết của việc các nước Lima cần gửi một thông điệp rõ ràng với chính quyền của ông Maduro.

Nền kinh tế của quốc gia giàu dầu mỏ ở Nam Mỹ đã bị sa lầy bởi siêu lạm phát và thiếu hụt nhu yếu phẩm, Venezuela gần đây cũng đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi đầu tháng này.

Bao chi Nga bi chan tham du phien hop ve Venezuela o Canada
Tổng thống hai nước Venezuela Mỹ.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido tuyên bố mình là "tổng thống lâm thời" hai tuần trước, Hoa Kỳ kêu gọi ông Maduro từ chức, cam kết hỗ trợ cho thủ lĩnh phe đối lập Guaido và trừng phạt ngành công nghiệp dầu mỏ do chính phủ Venezuela kiểm soát. P

Phát biểu với CBS hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Trump đã bác bỏ các cuộc đàm phán với ông Maduro, đồng thời nói rằng sự can thiệp của quân đội là một lựa chọn đang được đặt trên bàn.

Bình Nguyên