Ảnh minh họa: Internet |
Qua điều tra bệnh sử, hầu hết bệnh nhân đều từng tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn. Nhiều bệnh nhân nhập viện khi đã có dấu hiệu hoại tử da, suy thận… BS. Cấp cho biết, người bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thường mắc ở 2 thể. Thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân… dẫn đến tử vong rất nhanh. Thể viêm màng não, bệnh nhân sốt cao trên 390C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.
Đáng nói, do dấu hiệu ban đầu của bệnh không điển hình nên thường dễ nhầm với các bệnh khác nên thường điều trị muộn, gây tốn kém và nguy cơ tử vong cao. Theo khuyến cáo của BS. Cấp, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì trong đó, thường chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận