Báo động tình trạng cướp biển trên vùng biển Sulu - Celebes

29/07/2019 09:51

Cục Hàng hải VN yêu cầu các chủ tàu, thuyền trưởng triển khai các biện pháp an ninh an toàn khi đi qua vùng biển Sulu - Celebes và Malacca.

Báo động tình trạng cướp biển trên vùng biển Sulu - Celebes 1
Tàu vận tải biển hoạt động tuyến quốc tế đối mặt nguy cơ mất an toàn lớn do các nhóm cướp biển gây ra khi đi qua vùng biển Sulu - Celebes và Malacca - Ảnh minh họa

Cục Hàng hải VN vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về thông tin cướp biển, cướp có vũ trang.

Văn bản số 2660 do Phó Cục trưởng Nguyễn Hoàng ký cho biết, theo báo cáo của Trung tâm chia sẻ thông tin Recaap, ngày 22/7 vừa qua, tại vị trí cách đảo Anambas, Indonesia 28 hải lý về phía Tây, 7 đối tượng có trang bị súng và dao đã tấn công tàu hàng C.K.Bluebell của Hàn Quốc khiến 2 thuyền viên bị thương.

Trước đó không lâu, ngày 18/6/2019, 10 đối tượng có trang bị súng, nghi là thành viên nhóm khủng bố Abu Sayyaf của Philippine đã tấn công tàu cá SA/2325/F và tàu cá SA/5699/C của Malaysia tại khu vực vùng nước Lahad Datu, Sabah (Malaysia) bắt cóc 10 thuyền viên để đòi tiền chuộc.

Trước sự hoạt động phức tạp của các nhóm cướp biển, Cục Hàng hải VN đề nghị Cục Đăng kiểm VN xem xét, có biện pháp phù hợp với các chủ tàu Việt Nam khi đi qua vùng biển Sulu - Celebes và Malacca để đảm bảo an toàn cho các tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế.

“Các cảng vụ hàng hải có trách nhiệm cập nhật, phổ biến tới tất cả các thuyền trưởng, chủ tàu, công ty quản lý và khai thác tàu biển Việt Nam về diễn biến cướp biển, cướp có vũ trang ở khu vực biển Sulu - Celebes và Malacca trong thời gian gần đây khi làm thủ tục cho tàu biển Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài.

Đồng thời, các cảng vụ phải yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan triển khai nghiêm túc kế hoạch an ninh tàu biển đã được Cục Đăng kiểm VN phê duyệt, trong đó đặc biệt chú trọng đến các khuyến cáo đưa ra của IMB, Recaap, bảo đảm không xảy ra sự cố an ninh đối với tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế”, văn bản nêu rõ.

N.Khánh