Báo động trẻ chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm

11/01/2019 10:00

Theo thống kê của BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) số trẻ bị TNGT nhập bệnh viện này tăng gấp 5 lần từ đầu năm...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bé H.S.P với đa chấn thương vùng mặt do không đội mũ bảo hiểm khi bị TNGT 

Đa số ca nhập viện bị chấn thương sọ não kết hợp chấn thương xương hàm mặt phức tạp. Đáng nói, lúc xảy ra tai nạn, hầu hết trẻ đều không đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Mẹ chết, con gãy tay

Theo BS. Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt BV Nhi đồng 1 TP HCM, số ca nhập viện đầu năm 2019 tăng gấp 5 lần so với thời điểm này năm 2018, mức độ tai nạn cũng trầm trọng hơn. “Từ sau Tết Dương lịch 2019, hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận trẻ bị chấn thương do TNGT. Đây là thực trạng đáng báo động, các bậc phụ huynh cần chú ý nhắc nhở, bảo vệ con em trong dịp nghỉ lễ dài ngày Tết Nguyên đán sắp tới”, BS. Đẩu khuyến cáo.

BS Đẩu dẫn chứng trong số 10 ca nhập viện tại Khoa Răng - Hàm - Mặt dịp này, hầu hết trẻ gặp tai nạn khi tự điều khiển xe đạp điện hoặc được cha mẹ chở bằng xe máy nhưng không đội MBH.

BS. Đẩu dẫn chứng trường hợp đau lòng nhất là bé N.T.P. (SN 2013, ngụ quận Bình Tân) đang điều trị gãy tay phải, gãy xương hàm dưới, vùng cằm, xây xát khắp tay chân. Ngoài ra, do bé không được đội MBH nên đầu đập mạnh xuống đường và đang được theo dõi chấn thương sọ não. Trước đó, mẹ bé P. chở bé và em trai đi xe máy nhưng không đội MBH cho hai bé. Khi tai nạn bất ngờ xảy ra, mẹ bé tử vong tại chỗ còn bé P. nhập viện với tình trạng như trên.

Tương tự, bé H.S.P (6 tuổi, ngụ Đồng Tháp) không đội MBH ngồi sau xe máy của mẹ thì bị một xe máy tạt ngang đầu xe nên ngã xuống đường. Ngoài bị chấn thương sọ não, bé P. còn bị gãy hàm gò má rất phức tạp.

Nặng nề nhất là trường hợp bé P.T.T.A (10 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang). Lúc xảy ra tai nạn, bé được mẹ chở đi xe máy nhưng không đội MBH khi xảy ra va quệt với một xe máy khác bé bị ngã văng ra trước đầu xe bất tỉnh. Mẹ bé hoảng loạn kêu cứu. Bé nhập viện theo dõi chấn thương sọ não, gãy cả hai tay, xương mũi dập nát, xương hàm dưới gãy tách đôi ra...

“Vùng mặt bé A. gần như gãy nát xương nên chúng tôi phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ để xử trí, dùng nẹp cố định chỉnh lại xương. Hy vọng sau khi lành, bé sẽ phục hồi các chức năng nhai, nuốt. Tuy nhiên, vết sẹo có lẽ rất khó xóa lành”, BS Đẩu chia sẻ.

Ngoài những trẻ được cha mẹ chở đi cũng có những trẻ chưa đủ tuổi chạy xe máy và không đội MBH gặp tai nạn dẫn đến chấn thương nặng. Đó là trường hợp em P.H.C (15 tuổi, ngụ Vĩnh Long) không đội MBH nên khi té bị chấn thương sọ não, gãy xương hàm mặt, vỡ xương gò má và ổ mắt. Em L.H.P (sinh năm 2003, ngụ Long An) dù có đội MBH nhưng cài sai quy cách nên khi té MBH văng xa, khiến nạn nhân bị gãy vỡ hàm gò má, gãy vỡ sàn ổ mắt.

Đội MBH cần đúng cách

Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 TP.HCM cảnh báo các bệnh nhi được chuyển đến BV đa phần chấn thương nặng, phối hợp nhiều vị trí như chấn thương sọ não, gãy chân gãy tay, vết thương phần mềm từ đầu đến chân, gãy nhiều xương phức tạp... Những vết thương này sẽ khiến bệnh nhi đối mặt nhiều di chứng về chức năng cũng như thẩm mỹ, gây tự ti, mặc cảm cho trẻ khi trưởng thành.

Có rất nhiều tai nạn nghiêm trọng ở trẻ nhỏ đều do cha mẹ chở bằng xe máy nhưng trẻ không được người lớn trang bị MBH khi tham gia giao thông. Trong khi, người lớn vì sợ vi phạm luật giao thông nên chỉ đội MBH cho mình.

Ngoài ra, tình trạng trẻ không được đội MBH hoặc mới chỉ 14, 15 tuổi nhưng đã tự điều khiển xe máy khá phổ biến. Việc không đội MBH là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khi gặp chấn thương sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn. Ngoài ra, việc đội MBH đạt yêu cầu và đúng cách cũng cần lưu ý bởi khi xảy ra tai nạn, MBH văng một đường, người văng một nẻo thì việc đội MBH cũng không còn tác dụng. “Tôi thấy nhiều người cứ chụp lên đầu cái MBH rồi rồ ga chạy không chú ý đã đội đúng quy cách chưa”, BS. Đẩu lưu ý.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo dù người lớn hay trẻ nhỏ cần đội MBH khi di chuyển bằng mô tô, xe gắn máy. Đối với những trẻ lứa tuổi 14, 15 thường háo thắng, cha mẹ cần kiểm soát việc chạy xe của con. Thực tế cho thấy, ở độ tuổi này, trẻ thiếu kinh nghiệm, không hiểu biết luật giao thông, rất dễ khiến trẻ trở thành nạn nhân của các vụ TNGT đau lòng. 

Lan Vũ