Báo Đức so sánh “Điện Kremlin bay” và “Không lực Một” của Putin và Biden

21/06/2021 14:06

Các nhà báo của tạp chí Flug Revue ở Đức đã tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về các hội đồng tổng thống.

báo Đức so sánh “Điện kremlin bay” và “không lực một” của putin và biden

Chuyên cơ "Điện Kremlin bay" và chuyên cơ "Không lực Một" tại sân bay ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6/2021.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva thu hút sự chú ý của nhiều người. Kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh của Vladimir Putin và Joseph Biden không chỉ được thảo luận “bởi những kẻ lười biếng”.

Các nhà khoa học chính trị, các chuyên gia và những người dân bình thường không cảm thấy mệt mỏi khi tự hỏi kết quả của các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến điều gì.

Điều thú vị là chủ đề thảo luận không chỉ là phương hướng trong cuộc đối thoại, mà còn là máy bay mà các nhà lãnh đạo hai nước đã sử dụng để bay đến Geneva, báo Topwar viết.

Các nhà báo của tạp chí Flug Revue đã quyết định tiến hành cuộc điều tra của riêng họ và cố gắng tìm ra chiếc máy bay nào ấn tượng hơn, chiếc Không lực Một của Joe Biden hay chiếc "Điện Kremlin bay" của Tổng thống Nga Vladimir Putin, thậm chí có cả một phòng tập thể dục trên máy bay.

báo Đức so sánh “Điện kremlin bay” và “không lực một” của putin và biden

Chuyên cơ phục vụ Tổng thống Nga Putin tại Geneva.

Trong quá trình so sánh hai loại máy bay, các chuyên gia phát hiện ra rằng kích thước của máy bay Il-96-300PU (biệt danh "Điện Kremlin bay") của Nga kém hơn so với chiếc VC-25A (“Không lực Một”) của Mỹ, được tạo ra trên cơ sở của máy bay Boeing 747-200.

Đồng thời, phi đội chính phủ Nga có 10 máy bay Il-96 hiệu suất “VIP”, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ chỉ có 2 máy bay VC-25A.

Máy bay loại (dòng Il) này đã được đưa vào sử dụng từ năm 1990. Một sự thật thú vị là vào năm 2025, chúng được lên kế hoạch thay thế bằng những phương tiện hiện đại hóa, được chế tạo trên nền tảng của máy bay Boeing 747-800, ban đầu được dự định cho hãng hàng không Nga Transaero (hãng này đã phá sản vào năm 2015).

Các máy bay Il-96 của Nga được trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại biến chúng thành các sở chỉ huy chính thức. Trên tàu bay được lắp đặt các biện pháp đối phó tên lửa, cũng như hệ thống sơ tán đặc biệt dành cho người đứng đầu quốc gia.

báo Đức so sánh “Điện kremlin bay” và “không lực một” của putin và biden

Chiếc Không lực Một chở ông Biden đến Geneva.

IL-96 được trang bị một văn phòng, phòng hội nghị, phòng tập thể dục, phòng tắm có vòi hoa sen, phòng ăn, phòng sơ cứu và một phòng ngủ riêng biệt.

Ấn bản của Đức lưu ý rằng máy bay phục vụ ông Joe Biden cũng ấn tượng. VC-25A cũng có một số loại phương tiện liên lạc khác nhau, vũ khí chống tên lửa, cũng như thiết bị bảo vệ chống bức xạ phóng xạ trong các vụ nổ hạt nhân và một khoang đặc biệt để sơ tán tổng thống trong tình huống khẩn.

Nó được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không, điều mà Il-96 không có. Ông Joe Biden cũng có phòng hội nghị, phòng thay đồ, toilet và phòng tắm có vòi hoa sen.

Ngoài ra còn có một phòng ăn và các khu vực riêng biệt cho khách và nhân viên, cũng như hai nhà bếp và một phòng riêng để thiết bị y tế.

Bình Nguyên