Bão Dujuan đang áp sát biển Đông

20/02/2021 13:02

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông.

Bão Dujuan đang áp sát biển Đông 1

Biển Đông đang có sóng to gió lớn, lại chuẩn bị đón bão (ảnh minh họa)

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa có công văn về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm 20/02, nhiều khu vực trên Biển Đông vùng biển có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, theo thông tin từ một số cơ quan dự báo quốc tế và khu vực tại vùng biển cách phía Đông Philippines khoảng 700km có bão Dujuan đang hoạt động và di chuyển về phía Tây.

“Diễn biến bão rất phức tạp, nhiều khả năng ảnh hưởng đến vùng biển nước ta trong những ngày tới. Hiện nay đang trong mùa khai thác đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển rất lớn” công văn nhấn mạnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến gió mạnh, sóng lớn và bão Dujuan có thể ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết tình hình, đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu các địa phương duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu...

Hoàng Ngân