Báo Giao thông dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn

21/08/2016 12:17

Truông Bồn là nơi 1.250 cán bộ, chiến sĩ, TNXP đã anh dũng hy sinh để giữ cho mạch máu giao thông thông suốt.

báo giao thông dâng hương tại khu di tích truông bồn

 Ban Biên tập Báo Giao thông cùng đại diện Sở GTVT Nghệ An và các thành viên trong đoàn dâng hoa trước phần mộ 13 TNXP hy sinh tại Truông Bồn ngày 31/10/1968

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 71 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2016), 71 năm Ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2016), hướng tới kỷ niệm 48 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2016).

báo giao thông dâng hương tại khu di tích truông bồn

Các thành viên trong đoàn cùng ôn lại lịch sử của mảnh đất Truông Bồn huyền thoại.

Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, sau khi dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, TNXP hy sinh tại Truông Bồn, dâng hương trước phần mộ 13 anh hùng TNXP “tiểu đội thép”, Đoàn đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sỹ, TNXP hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước nói chung và các liệt sỹ, TNXP hy sinh tại Truông Bồn nói riêng.

báo giao thông dâng hương tại khu di tích truông bồn

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập Báo Giao thông thắp hương và dâng hoa tại nơi thờ tự 13 TNXP "tiểu đội cảm tử" và anh hùng liệt sĩ Hoàng Kim Giao

Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) – địa danh đã trở thành huyền thoại bất tử của những người mở đường, biểu tượng cho lòng quả cảm và tinh thần cách mạng kiên trung của lực lượng thanh niên xung phong. Nơi đây từng là trọng điểm ác liệt hàng đầu trong chiến tranh tại Việt Nam, nơi đối đầu giữa bom đạn và ý chí con người, là nơi chứng kiến hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ, TNXP, công nhân ngành Giao thông và nhân dân địa phương chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Đặc biệt là sự hy sinh của 13 chiến sỹ, TNXP thuộc “Tiểu đội Thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31/10/1968 trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.

báo giao thông dâng hương tại khu di tích truông bồn

Đoàn đã thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, anh hùng TNXP hy sinh tại Truông Bồn

Truông Bồn hôm nay đã trở thành địa chỉ đỏ, nơi thường xuyên tổ chức những sự kiện giáo dục - văn hóa - nghệ thuật quy mô, tầm vóc của Trung ương và địa phương. Từ khu mộ chung của các anh hùng liệt sỹ, nhìn về phía Bắc là quần thể Tượng đài Chiến thắng Truông Bồn và quảng trường trung tâm - hạng mục quan trọng trong Dự án tôn tạo, bảo tồn Khu di tích lịch sử Truông Bồn được khánh thành vào tháng 8/2015 nhờ sự quyên góp ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước nói chung, sự đóng góp của tập thể CB, CNV ngành GTVT nói riêng.

>>>Xem thêm video:

Văn Thanh