Bao giờ mới hết sốt xuất huyết?

18/08/2017 10:34

"Nếu để dịch SXH lan ra các tỉnh lân cận thì cần nguồn lực lớn thế nào mới dập được?", độc giả lo ngại.

bao giờ mới hết sốt xuất huyết?

Bài viết “Tổng lực hạ hỏa sốt xuất huyết tại Hà Nội” trên Báo Giao thông

Hàng loạt bài viết về nạn sốt xuất huyết hoành hành và những nỗ lực gần như bất lực của ngành Y tế Hà Nội trên Báo Giao thông vừa qua nhận được nhiều chia sẻ từ bạn đọc. Số lượng bình luận của độc giả tập trung nhiều nhất vào câu hỏi: “Bao giờ mới hết dịch?”.

Bình luận dưới bài viết “Tổng lực hạ hỏa sốt xuất huyết” trên Báo Giao thông, bạn đọc Lê Minh Sơn đồng tình với nhận định của Sở Y tế Hà Nội, để đến mức này có lý do chủ quan là các biện pháp diệt bọ gậy và muỗi chưa làm triệt để. Bạn đọc này đặt câu hỏi: “Hà Nội cần 3 tháng mới đưa ra được nhận định này. Số người mắc sốt xuất huyết khiến toàn bộ các bệnh viện quá tải, đã có 6 người tử vong. Và chưa thể có câu trả lời bao giờ hết dịch, vậy trách nhiệm chính là của Sở hay của Bộ?”.

Bạn đọc Lý Mỹ Hòa lo lắng: “Ở giữa trung tâm Thủ đô mà không diệt được muỗi bọ gậy, nếu để dịch lan ra các tỉnh lân cận thì cần nguồn lực lớn thế nào mới dập được? Thiết nghĩ, ngay từ bây giờ, Bộ Y tế phải phát động chiến dịch diệt bọ gậy, muỗi trên toàn quốc, ở các tỉnh chưa có dịch thì phải huy động người dân dẹp bỏ các chum vại, chỗ nước đọng, ngủ mắc màn, đừng để dân mắc bệnh rồi mới đi “chữa cháy”.

Chị M. Huyền - một nhân viên y tế cho biết, ở bệnh viện của chị, 1/4 nhân viên đã mắc sốt xuất huyết trong khi vẫn phải căng nhân lực chăm sóc bệnh nhân nhập viện. Chính chúng tôi cũng quá mệt mỏi rồi mà không biết khi nào mới có công bố dịch chính thức. Khi ngay cả nhân viên y tế cũng “dính” sốt xuất huyết thì rõ ràng công tác tuyên truyền và dập dịch chưa hiệu quả.

Đọc báo thấy nói các địa phương đều lập đội xung kích diệt muỗi và bọ gậy nhưng tôi thấy chưa thực sự tạo chuyển biến ý thức của người dân. Cần có cán bộ của trung tâm y tế dự phòng đi kèm, phát hiện các ổ loăng quoăng, bọ gậy, xịt thuốc diệt muỗi, hướng dẫn người dân thau, dọn, vứt bỏ các vật dụng chứa nước. Về lâu dài, cần thay đổi môi trường sống, ý thức sinh hoạt của người dân chứ không phải cứ có dịch sốt xuất huyết mới ra quân diệt bọ gậy, bạn đọc Phượng Minh chia sẻ.

Camera giám sát hành trình