Bao giờ thời tiết Hà Nội hết mưa, nồm ẩm ướt?

18/03/2017 13:24

Dự báo, sang tháng 4, thời tiết mưa phùn nồm ẩm ở Hà Nội sẽ giảm dần, đan xen bằng các đợt nắng ấm.

bao giờ thời tiết hà nội hết mưa, nồm ẩm ướt?

Chuyên gia dự báo đến tháng 4 sẽ xuất hiện nắng ấm và bớt đi tình trạng các đợt mưa phùn nối tiếp nhau.

Thời tiết mưa phùn, nồm, ẩm gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân Hà Nội  nhiều ngày qua.

Trao đổi trên Trí thức trẻ, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết mưa phùn, ẩm ướt thường xuất hiện sau khi hết Tết Nguyên đán. Hiện nay, tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng của cả hai dạng mưa phùn nóng và lạnh nối tiếp nhau liên tục. Với mưa phùn lạnh, tình trạng mưa phùn ẩm ướt sẽ diễn ra cả ngày, còn với mưa phùn nóng, tình trạng này chỉ diễn ra buổi sáng sớm và ban đêm.

"Đợt mưa phùn lạnh sẽ kéo dài đến hết tuần, sau đó chuyển sang mưa phùn nóng. Sang đầu tuần sau Hà Nội tiếp tục đón đợt không khí lạnh mới, lúc đó mưa phùn lạnh sẽ quay trở lại và diễn ra trong thời gian dài. Khi đó Hà Nội tiếp tục có sương mù dày đặc", ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, hiện nay các dự báo đều cho thấy dạng thời tiết mưa phùn nồm ẩm còn tiếp diễn nhiều ngày tới và chỉ kết thúc thì trời bừng nắng.

"Theo dự báo thì sang tháng 4 kiểu thời tiết này sẽ giảm dần, các đợt mưa phùn lạnh và mưa phùn nóng không kế tiếp nhau nữa, đan xen bằng các đợt nắng ấm. Đến tháng 5, mùa mưa phùn sẽ kết thúc, khi đó sẽ có các đợt mưa rào xuất hiện bất chợt trong ngày", Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định.

Ông Hải cũng cho biết thêm, vào năm 2012, mùa mưa phùn kéo dài liên tục trong 2 tháng, sương mù dày đặc khiến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) buộc phải đóng cửa vì tầm nhìn xa giảm, máy bay không hạ cánh được. 

Xem thêm video:

Trao đổi thêm với Trí thức trẻ, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết trong tháng 3 và 4, không khí lạnh vẫn tác động đến khu vực phía Bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn trung bình nhiều năm.

"Riêng tháng 3, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh. Các đợt lạnh này có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực", Trí thức trẻ dẫn lời ông Cường.

Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương nói thêm trong năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng lớn hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông.

Ở một diễn biến có liên quan, theo TTKTTV Trung ương, vào ngày hôm nay (18/3), khu vực Bắc Bộ sẽ tồn tại hình thái thời tiết nhiều mây, có mưa rào rải rác ở một số nơi. Độ ẩm lớn từ 75-100 %. Mức nhiệt độ dao động trong ngày từ 17 đến 30 độ C.

Riêng khu vực Hà Nội thời tiết nhiều mây có mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 75 - 100%. Nhiệt độ dao động từ 19 đến 24 độ C.

Đối với các tỉnh miền Trung, duy trì thời tiết trời nhiều mây, mưa rào rải rác, có nơi có dông. Nhiệt độ dao động trong ngày từ 21 đến 32 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ ngày dao động từ 20 đến 35 độ C.

Bảo Bình