Bao giờ Vietravel Airlines có thể sở hữu Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay

09/11/2020 17:06

Vietravel Airlines đang gấp rút hoàn tất các thủ tục xin cấp chứng chỉ Nhà khai thác tàu bay (AOC).

bao giờ vietravel airlines có thể sở hữu chứng chỉ nhà khai thác tàu bay
Trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 tàu bay, tăng dần lên 8 tàu vào năm thứ 5

Chiều nay (9/11), trao đổi với Báo Giao thông, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết cơ quan này đã nhận được hồ sơ xin cấp Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) của Vietravel Airlines.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành thẩm định hồ sơ và tiến hành công tác kiểm chứng, nhanh nhất vào giữa tháng 12, Vietravel Airlines có thể nhận được được Chứng chỉ này nếu như đạt yêu cầu” - ông Cường thông tin.

AOC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Aircraft Operator Certificate) là chứng chỉ nhà khai thác máy bay được nhà chức trách hàng không phê chuẩn. Tổ chức có AOC được quyền khai thác máy bay với mục đích thương mại hoặc chỉ khai thác trong phạm vi chứng chỉ cho phép.

Theo Bộ Quy chế an toàn hàng không do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành, đơn vị có thẩm quyền cấp AOC cho các hãng hàng không là Cục Hàng không VN.

Cục Hàng không có thể cấp AOC sau khi nghiên cứu và thẩm định thấy người khai thác tàu bay thỏa mãn 6 điều kiện: Là pháp nhân Việt Nam; Có trụ sở chính và văn phòng đăng ký ở Việt Nam; Đáp ứng các quy chế và tiêu chuẩn áp dụng đối với người có AOC và không có AOC do quốc gia thành viên khác cấp tại thời điểm đề nghị; Có đầy đủ trang, thiết bị kèm theo tài liệu hướng dẫn khai thác để khai thác vận tải thương mại và bảo dưỡng tàu bay một cách an toàn; Có giấy phép kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và đã trả các loại phí và lệ phí theo quy định.

Trước đó, chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký Giấy phép số 02/2020 về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỷ đồng, Dự án vận tải hàng không lữ hành của Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines)thời gian hoạt động 50 năm.

Vietravel Airlines sẽ xây dựng hãng hàng không có trụ sở tại CHK quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành, cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập.

Về quy mô, số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3 tàu bay, tăng dần lên 8 tàu bay vào năm thứ 5 khai thác.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ có 9 tháng thực hiện đầu tư, tính từ khi phê duyệt chủ trương, bắt đầu khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ cho biết đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ để có thể cất cánh trước Tết Nguyên đán năm nay.

Thanh Bình