Báo Hoàn Cầu đe dọa: PLA không bắn trước nhưng Biển Đông không phải Caribe

30/08/2020 10:27

Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo rằng TQ sẽ không bắn trước nhưng Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.

Báo Hoàn Cầu đe dọa: PLA không bắn trước nhưng Biển Đông không phải Caribe 1
Hải quân Trung Quốc - ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) hôm thứ Năm đã chính thức đưa ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Biển Đông và cáo buộc rằng việc bắn tên lửa đạn đạo của PLA đã làm mất ổn định thêm tình hình ở Biển Đông.

Tuyên bố của DOD cũng nhấn mạnh rằng những hành động này trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Ngay sau đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, Mỹ đáp trả quyết liệt như vậy vì cho rằng PLA đã phóng tên lửa Đông Phong-21D (DF-21D) và tên lửa Đông Phong 26B (DF-26B) xuống Biển Đông, vốn được coi là "sát thủ tàu sân bay".

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 28/8, tờ Thời Báo Hoàn Cầu – phiên bản điện tử của Nhân Dân nhật báo, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc viết rằng:

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói lung tung về sự ép buộc của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Nhưng quốc gia nào trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sở hữu hàng không mẫu hạm?

Báo Hoàn Cầu đe dọa: PLA không bắn trước nhưng Biển Đông không phải Caribe 2
Hải quân Mỹ gần đây đã điều động đến hai hạm đội tàu sân bay đến Biển Đông trong một động thái thách thức các tuyên bố và đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Nếu PLA thực sự phóng tên lửa vào Biển Đông, điều này có liên quan gì đến các nước đó không?”.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng khi Lầu Năm Góc chỉ trích cuộc tập trận của PLA, các máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Biển Đông và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của nước này đã xâm phạm cái mà Bắc Kinh tự nhận là “lãnh hải Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Tây Sa” (đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông hiện do quân đội Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép – PV).

“Washington liên tục điều máy bay chiến đấu đến Biển Đông để phô diễn cơ bắp và gửi đi thông điệp rằng Mỹ muốn thống trị Thái Bình Dương. Mỹ mới chính là nước quân sự hóa Biển Đông.

Từ bên kia Thái Bình Dương, Mỹ gửi lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến đến Biển Đông. Trong khi đó, họ cáo buộc các cuộc tập trận của PLA trước ngưỡng cửa của Trung Quốc là quân sự hóa vùng biển. Với tiêu chuẩn kép như vậy.

Washington đã biến những hành vi vô liêm sỉ của mình thành thói quen khiến người ta phải giật mình”. – Thời báo Hoàn Cầu lý luận.

Trang báo thuộc sự quản lý của chính quyền Trung Quốc này cho rằng “việc quân sự hóa Biển Đông và khiến các nước láng giềng lo lắng không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Nhưng khi Mỹ gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm vào Trung Quốc, PLA phải thực hiện các cuộc tập trận và đối phó mạnh mẽ để làm loãng sức ép của Mỹ”.

Báo Hoàn Cầu đe dọa: PLA không bắn trước nhưng Biển Đông không phải Caribe 3
Khu vực Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông hiện do Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Theo lời lẽ của Thời báo Hoàn Cầu: “Trung Quốc không thừa nhận hay phủ nhận các vụ phóng tên lửa, nhưng sự im lặng này là một lập trường. Mỹ nên cảm thấy áp lực từ PLA.

Không thể nghi ngờ gì khi quân đội Mỹ cảm nhận được những cảnh báo từ các hành động của PLA khi lực lượng này tỏ ra mạnh mẽ trong vùng biển ven biển “của Trung Quốc” (cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp với Quần đảo Hoàng Sa cũng như một số điểm đảo mà nước này đã cải tạo, đảo hóa ở khu vực Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông – PV) . Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.

Nếu các tàu chiến Mỹ điều hướng và đi qua Biển Đông một cách vô hại, họ không nên lo lắng về các cuộc tập trận của PLA, vì quân đội Trung Quốc sẽ không đe dọa các tàu nước ngoài đi qua.

Nhưng ý định của Mỹ là thâm độc khi đưa tàu chiến đến Biển Đông. Họ nên nghĩ về việc PLA sẽ phóng tên lửa DF-21D và DF-26B trong trường hợp xấu nhất. Nói cách khác, hai tên lửa này được chuẩn bị cho hàng không mẫu hạm Mỹ nếu chúng tấn công PLA ở Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang diễn biến ngày càng căng thẳng. Trung Quốc muốn tăng cường quản lý xung đột quân sự. Trung Quốc không muốn có bất kỳ xung đột nào giữa quân đội hai nước ở Biển Đông, nhưng quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả khi bị khiêu khích. Các cuộc tập trận của PLA được chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất.

Báo Hoàn Cầu đe dọa: PLA không bắn trước nhưng Biển Đông không phải Caribe 4
PLA đồn trú, tập trận trái phép ở Hoàng Sa.

Nếu Mỹ thực sự không muốn đẩy mạnh (cái mà Hoàn Cầu báo gọi là) "quân sự hóa" Biển Đông, thì nước này không nên điều máy bay chiến đấu và tàu chiến của mình đến Biển Đông, và các hoạt động của PLA sẽ giảm theo”.

Cuối cùng tờ báo Trung Quốc cáo buộc và đe dọa rằng: “Nhưng hành động của Hoa Kỳ không phù hợp với lời nói của họ. Hoa Kỳ đang biến Biển Đông thành một sân khấu địa chính trị và tuyến đầu trên biển để trấn áp Trung Quốc.

Chúng ta có thể nói với quân đội Mỹ rằng PLA sẽ không bắn phát đầu tiên, nhưng DF-21D và DF-26B có ​​thể là phát thứ hai”.

Bình Nguyên