Bạo loạn ở Mỹ, hàng trăm tòa nhà, cửa hàng bị đập phá

29/04/2015 13:04

Tổng thống Mỹ Obama đã chỉ trích cách hành xử của cả cảnh sát và những người biểu tình dẫn tới bạo loạn.

bạo loạn ở mỹ, hàng trăm tòa nhà, cửa hàng bị đập phá
Biểu tình biến thành bạo động khi một thanh niên da màu chết trong nhà giam của cảnh sát

Hôm qua (28/4), 230 người biểu tình đã bị bắt giữ và lực lượng vệ binh quốc gia đã kiểm soát các khu vực quan trọng tại thành phố Baltimore (Mỹ).

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Obama đã chỉ trích cách hành xử của cả cảnh sát và những người biểu tình.

bạo loạn ở mỹ, hàng trăm tòa nhà, cửa hàng bị đập phá
Hơn 150 ô tô bị đốt, đập phá trong các cuộc bạo động

Tại cuộc họp báo, ông Obama cho thấy sự thất vọng khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ngày 27/4 tại thành phố Baltimore thuộc bang Maryland. Cách hành xử của cảnh sát có tính phân biệt chủng tộc đối với người da màu, chủ yếu là người Mỹ gốc Phi. Trước đó, ngày 19/4,thanh niên da màu Freddie Gray, 25 tuổi, bị thương, không được điều trị kịp thời, dẫn tới bị chết khi đang trong nhà giam.

Ông Obama cũng không chấp nhận hành động biểu tình, bạo loạn, hôi của sau cái chết của của Freddie Gray. Những hành động này sẽ không mang lại hiệu quả.

bạo loạn ở mỹ, hàng trăm tòa nhà, cửa hàng bị đập phá
Gần 5.000 cảnh sát và vệ binh quốc gia được điều động để giữ trật tự ở các khu vực trọng yếu

 Các cuộc biểu tình dẫn tới bạo loạn đã khiến gần 30 cảnh sát bị thương, gần 240 người bị bắt; 150 ô tô, 15 tòa nhà và nhiều cửa hàng bị đốt, đập phá. Thành phố Baltimore có khoảng 622.000 dân, trong đó 63% là người da màu. Vụ biểu tình dẫn đến bạo động vừa rồi được coi là nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua.

Người phát ngôn lực lượng vệ binh quốc gia bang Maryland Charles Kohler cho biết: Hiện đã có hơn 1.500 lính vệ binh quốc gia và hàng trăm cảnh sát túc trực tại những khu vực trọng điểm trong thành phố. Và  sẽ có thêm 2.000 lính vệ binh quốc gia nữa, lên thành gần 5.000 người.

Q.M (theo CNN)