Báo Mỹ: Putin đã hành động trong khi Trump bận lên Twitter viết status

17/01/2020 10:24

Theo tác giả bài báo, Nga luôn được coi là "cường quốc hủy diệt", trong khi Hoa Kỳ "thiết lập trật tự" ở các khu vực khác nhau trên thế giới. 

báo mỹ: putin đã hành động trong khi trump bận lên twitter viết status
Lãnh đạo hai nước Mỹ - Nga.

Năm mới 2020 vừa mới bắt đầu, nhưng trong thời gian ngắn ngủi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kịp gặp Tổng thống Bashar Assad, khai trương dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel, điện đàm với các nhà lãnh đạo Qatar và UAE, tổ chức đàm phán giữa các bên tham chiến ở Libya, báo Sputnik dẫn tác giả Asli Aydintasbas viết bình luận trên Washington Post.

Theo nữ nhà báo Asli Aydintasbas, đây là chương trình làm việc căng thẳng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Trong bài viết của mình, nhà báo này cũng nói về trật tự thế giới mới.

"Trong khi Tổng thống Trump dành thời gian viết bài đăng Twitter nhục mạ và đe dọa sẽ bắt đầu cuộc chiến ở Trung Đông, Nga đã lấp đầy vùng không gian này trong ngoại giao quốc tế. Trong khi Châu Âu nghĩ về việc sau nước Mỹ thế giới sẽ ra sao, Nga nhận được uy tín chưa từng có”, tác giả Asli Aydintasbas viết.

Theo tác giả bài báo, Nga luôn được coi là cường quốc hủy diệt, trong khi Hoa Kỳ thiết lập trật tự ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ví dụ, nhà báo dẫn ra rằng, các nước châu Âu thành lập liên kết sau chiến tranh, ủng hộ các nền dân chủ sau khi Liên Xô sụp đổ, can thiệp ở châu Á và thậm chí cố gắng lật đổ các chế độ Trung Đông. Bây giờ tác giả nghĩ rằng mọi thứ đã đảo lộn.

Nga đang cố gắng vượt lên chính mình trong vấn đề kinh tế và ngoại giao và điều đó đã có tác động đến tiến trình các sự kiện, nhà báo viết.

Tại Syria, Nga đã thay đổi tiến trình cuộc chiến mà Hoa Kỳ theo dõi từ xa. Ở Ukraine, Nga đã xóa giấc mơ vào châu Âu của Kiev. Tại Venezuela, nhờ sự hỗ trợ của Moscow, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn nắm quyền.

"Ở Trung Đông, Putin là nhà lãnh đạo mà ai cũng muốn chụp ảnh cùng", tác giả viết.

Theo bài báo của Washington Post, ở Mỹ, từ lâu, kể từ năm 1988, người ta đã nói về sự suy giảm bá quyền. Nhưng Donald Trump không tin vào một trật tự thế giới tự do do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Ông tước bỏ quyền lực ngoại giao của Hoa Kỳ và làm suy yếu ý tưởng về vai trò toàn cầu của Hoa Kỳ. Nước Mỹ vẫn có thể có tiềm năng tái sinh, nhưng dưới thời Donald Trump, họ không mong muốn điều đó: Hoa Kỳ không còn tin vào những ý tưởng của chính mình.

Tương lai của Libya vẫn chưa rõ ràng. Nếu Putin có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn, thì Libya sẽ trở thành một quốc gia khác bị chia cắt. Người Syria đã phải sống với "kẻ hành hạ" của họ, còn Ukraine thì phải từ bỏ giấc mơ hội nhập châu Âu.

Hòa Bình (theo Sputnik)