Báo Mỹ: Tổng thống Biden đang thúc đẩy Nga và Trung Quốc liên minh với nhau

04/05/2021 14:45

Sẽ là thảm họa của Tổng thống Biden nếu như Nga và Trung Quốc liên minh chặt chẽ với nhau để chống lại phương Tây và Mỹ.

Báo Mỹ: Tổng thống Biden đang thúc đẩy Nga và Trung Quốc liên minh với nhau 1

Quân đội Nga và Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung - ảnh tư liệu minh họa

Tạp chí The National Interest nhận định rằng, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Nga và Trung Quốc đang đẩy hai nước này ngày càng trở thành liên minh mật thiết với nhau, điều này được cho là một thảm họa đối với Mỹ.

Theo tác giả bài báo, Nga và Trung Quốc sẵn sàng tạo ra một mặt trận thống nhất chống lại phương Tây. Ông chỉ ra rằng Moscow và Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để chống lại các lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ.

Bài báo viết: “Một mối đe dọa chiến lược đang rình rập nước Mỹ đó là khả năng có sự phối hợp giữa Trung-Nga để kiềm chế phương Tây”.

Trước đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói về lợi ích của Nga trong việc thành lập một liên minh các nước thống nhất, chống lại các lệnh trừng phạt đơn phương tương tự như các lệnh trừng phạt của các chính phủ phương Tây đối với Nga và Trung Quốc. Về phần mình, Bắc Kinh nói rõ rằng họ sẵn sàng hỗ trợ Nga trong vấn đề này.

"Khi chính quyền Biden chuẩn bị cho chính sách đối đầu với Nga và Trung Quốc, Mỹ đã không để ý đến những rủi ro địa chính trị ở trung tâm của tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga", The National Interest cảnh báo.

Nhân tiện, trong một bài báo khác đăng trên tạp chí này người ta lưu ý rằng Tổng thống Biden có cơ hội tốt để cải thiện quan hệ với Nga, nếu hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ Nga và Mỹ diễn ra.

Đồng thời, các hoạt động thông thường ở cấp độ thấp hơn, bao gồm các thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh quốc tế, mà Mỹ đã rút lui dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng sẽ cần được khôi phục.

Vân Sơn