Báo Nga: Chiến tranh Trung- Ấn dễ trở thành hiện thực

04/08/2017 06:49

Chính quyền New Delhi đặc biệt nhạy cảm với hoạt động xây dựng của Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu

Quân đội Trung Quốc

Trong khi thế giới tập trung sự chú ý vào Syria, Nga, Ukraine và Triều Tiên, có một điểm nóng và rất có thể biến thành một cuộc chiến tranh thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân ở châu Á đang bắt đầu, báo Sputnik của Nga cho hay.

Tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ kéo dài trong nhiều thập kỷ, nhưng trong những tháng gần đây đã nổ ra với cường độ mới.

Trước đây, tất cả chỉ giới hạn trong cuộc giao tranh nhỏ giữa các quân nhân, nhưng bây giờ phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang cảnh báo rõ ràng rằng quân đội Ấn Độ nên rời khỏi cao nguyên, nếu họ không muốn chiến tranh với Bắc Kinh.

Cuộc đối đầu mới nhất bắt đầu từ hơn một tháng trước, sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng con đường cao tốc trên cao nguyên hẻo lánh mà Trung Quốc và Bhutan tranh chấp.

Chính quyền New Delhi đặc biệt nhạy cảm với hoạt động xây dựng của Trung Quốc do tầm quan trọng chiến lược của khu vực.

Ấn Độ cho rằng việc xây dựng đường giao thông tại Doklman có thể là điểm khởi đầu cho cuộc xâm lấn của Trung Quốc vào hành lang Siliguri quan trọng, kết nối phía đông bắc của Ấn Độ.

Tiềm năng xung đột Trung Quốc và Ấn Độ trong cuộc đụng độ quân sự có thể trở nên đẫm máu hơn cuộc chiến tranh năm 1962 vốn đã giết chết hàng ngàn người và kết quả là quân đội Ấn Độ thất bại.

Truyền thông của Bắc Kinh những ngày gần đây dường như thể hiện rằng Trung Quốc có thể đã sẵn sàng để lặp lại xung đột này.