Báo Nga đe đáp trả xứng đáng nếu Mỹ đổ quân đánh Triều Tiên

17/05/2017 06:00

Nga cảnh báo nỗ lực đổ quân trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Triều Tiên sẽ bị đáp trả xứng đáng.

Báo Nga đe đáp trả xứng đáng nếu Mỹ đổ quân đánh Triều Tiên 1

Tên lửa S-400 của Nga

Mục Quan Điểm ý kiến trên báo Sputnik, Nga đăng tải bài viết có tiêu đề "Điều gì trên bán đảo Triều Tiên khiến Nga quan ngại nhất?".

Theo Sputnik, Mỹ rõ ràng là đã quyết định mang vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 14/5 ra hù dọa Nga. Hầu như ngay lập tức sau khi rộ tin về vụ phóng đã xuất hiện các bình luận rằng tên lửa rơi cách Vladivostok 95 km và giờ đây rốt cuộc Nga cần phải hiểu Triều Tiên gây ra mối đe dọa như thế nào.

Tuy nhiên, báo cáo của truyền thông Nga nói rằng phản ứng của chính quyền Nga về vụ Triều Tiên bắn tên lửa là rất kiềm chế.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga ở vùng Viễn Đông đã theo dõi tên lửa bay gần như từ lúc khởi động cho đến khi rơi xuống biển. Theo quân đội của Moscow, tên lửa này của Bình Nhưỡng không đe dọa Nga và rơi xuống biển cách bờ biển của Nga 500 km.

Báo Nga đe đáp trả xứng đáng nếu Mỹ đổ quân đánh Triều Tiên 2

Một tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga 

Nga không hề có lý do dù nhỏ nhất để sợ tên lửa Triều Tiên, bởi rất đơn giản: ngay từ năm 2009 tại Viễn Đông đã triển khai các tổ hợp S-400 đầu tiên, khả năng theo dõi và bắn hạ các mục tiêu đạn đạo. Khi đó, vị trí triển khai của các tổ hợp này đã không được xác định, nhưng cuối năm 2015 được biết là các tổ hợp được bố trí xung quanh Vladivostok để bảo vệ căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương.

S-400 có thể bắn hạ tên lửa tầm ngắn và tên lửa tầm trung (phạm vi từ 1000 - 5500 km), đó chính là loại tương tự như tên lửa thử nghiệm ngày 14/5 của Triều Tiên,

Báo Nga cho rằng Triều Tiên sẽ không tấn công tên lửa vào một trong số các nước thân thiện hiếm hoi của mình. Ngay cả khi vụ phóng thử nghiệm của Triều Tiên gặp sự cố trục trặc, tên lửa bị lệch đường và thành mối đe dọa, nó sẽ lập tức bị bắn hạ.

Quan ngại lớn nhất của Nga về mặt quân sự không phải là các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, mà là khả năng xung đột vũ trang khu vực hoặc xung đột vũ trang quy mô lớn trên biên giới của Nga.

Báo Nga đe đáp trả xứng đáng nếu Mỹ đổ quân đánh Triều Tiên 3

Tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Nga

Mặc dù Nga không tham gia xung đột, có một tình huống có thể đòi hỏi sự can thiệp của Nga đó là khi lính Mỹ đổ bộ xuống gần biên giới của Nga và Triều Tiên để phát triển tấn công và chặn đường xe lửa. Tuy nhiên, Nga có những thứ để đáp trả hiệu quả.

Trong năm 2013 và 2014 tại vùng Viễn Đông đã tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn. Ví dụ, năm 2013, cuộc tập trận có sự tham gia của 160.000 người, 1000 xe tăng, 130 máy bay và 70 tàu chiến. Tức là hầu như tất cả lực lượng lục quân và gần như toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương.

Các lực lượng của Nga đã được triển khai và chuẩn bị hoạt động chiến đấu cho chỉ 2-3 ngày. Do đó, nỗ lực đổ quân trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Triều Tiên sẽ bị đáp trả xứng đáng.

Thứ nhất, nhóm tàu của đối phương sẽ bị phát hiện và máy bay Nga tấn công, bộ phận này liên tục tuần tra trên biển Nhật Bản.

Báo Nga đe đáp trả xứng đáng nếu Mỹ đổ quân đánh Triều Tiên 4

Tên lửa Iskander M

Thứ hai, giáng đòn tấn công sẽ có các tàu tên lửa lữ đoàn tàu nổi của Hạm đội Thái Bình Dương (bao gồm 11 tàu mang tên lửa trang bị tên lửa chống tàu "Mosquito") và Lữ đoàn tàu ngầm 19 bao gồm 7 tàu.

Thứ ba, ở vùng Viễn Đông có những tổ hợp tên lửa tấn công chính xác tầm xa "Iskander-M" tối tân nhất thế giới.

Cuối cùng, thứ tư, Nga có thể triển khai lực lượng lục quân lớn, với tất cả các loại vũ khí dùng cho các hoạt động bao vây và tiêu diệt các nhóm đổ bộ lớn nhất. Những cuộc tấn công và hành động khiêu khích, bất kể đến từ đâu, sẽ dễ dàng bị đẩy lùi.

Do đó, theo báo cáo của Sputnik, trước khi bất bình về lời kêu gọi của Nga về việc kiềm chế sau vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên, hãy nên nhớ rằng," nếu muốn, Nga có thể tránh tham gia vào cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên"

Sputnik nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra chiến tranh Triều Tiên mới, số lượng nạn nhân của các đối tác Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rất khôn lường. Và chính quan điểm này, chứ không phải mối đe dọa tưởng tượng nào đó, sẽ định nghĩa và sẽ xác định lập trường của Nga trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân và các vấn đề khác trên bán đảo Triều Tiên.

Video xem thêm:

Hòa Bình (theo Sputnik)