Báo Nga gọi Anh là “kẻ thù địa chính trị và kiên định nhất” của Moscow

14:52, 23/07/2021

Theo một trang báo Nga, một cuộc chiến tranh mới ở Crimea sẽ là cuộc chiến cuối cùng đối với Vương Quốc Anh.

Kế hoạch của các nghị sỹ Anh?

Trang Topwar của Nga ngày 22/7 đăng tải một bài viết trong đó nhấn mạnh rằng "tập thể phương Tây" đã kiên quyết thực hiện một nỗ lực khác để "thay thế" Nga, hoặc ít nhất là để kiểm tra sức mạnh của khu vực biên giới của Moscow.

“Người khởi xướng sáng kiến ​​cực kỳ đáng ngờ này chính là kẻ thù địa chính trị nguy hiểm và kiên định nhất của đất nước chúng ta – Anh” – trang báo Nga viết.

Theo báo Nga, “Ở đó (Vương Quốc Anh), vấn đề cần phải "kiềm chế" Nga đang được thảo luận ở cấp cơ quan lập pháp của nước này - quốc hội”.

Báo Nga gọi Anh là “kẻ thù địa chính trị và kiên định nhất” của Moscow 1

Hải quân Anh.

Trên thực tế, báo Nga cho rằng, bản báo cáo đặc biệt do các thành viên của Ủy ban quốc phòng của Hạ viện Anh chuẩn bị không gì khác hơn là một chương trình rõ ràng nhằm loại bỏ đất nước chúng ta khỏi khu vực Biển Đen và làm suy yếu các vị trí của Moscow càng nhiều càng tốt.

Báo cáo từ quốc hội Anh hoàn toàn không phải là suy đoán trừu tượng hoặc nói suông mà nó đã được chứng minh rất rõ ràng qua các hành động gần đây của lực lượng trên bộ và hải quân Anh, trong đó có khá nhiều hành động mà Moscow đã coi là “khiêu khích” ở biên giới của Nga và các hành động khácnhằm giảm căng thẳng trong vùng lân cận của họ.

“Những khát vọng hiếu chiến của London và các "đồng minh", được họ kích động bằng các ranh giới chống Nga, có thể đi được bao xa?

Điều gì nằm ở trung tâm của sự tự tin to lớn của người Anglo-Saxon, những người làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang toàn cầu bằng những cuộc phiêu lưu của minh?” – mạng Topwar nêu hàng loạt câu hỏi và trả liệt kê các câu trả lời như sau:

“Trong tài liệu do các nghị sĩ Anh chuẩn bị, đất nước Nga theo truyền thống phải chịu trách nhiệm về "các hành động lật đổ chống lại các nước láng giềng" và thậm chí bị cáo buộc "không ngừng gây hấn quân sự" chống lại những nước.

Đương nhiên là có nói đến Ukraine, mà người Anh tiếp tục miêu tả Kiev là một nạn nhân vô tội, cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về việc “làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass” và việc không tuân thủ các Thỏa thuận Minsk, chứ không phải Kiev, vốn kiên quyết từ chối để thực hiện chúng.

Nhân dịp này, các nghị sĩ Anh nhắc lại việc Nga triển khai quân đội vào đợt mùa Xuân vừa qua tới gần biên giới Ukraine, nói rằng việc Nga rút các đơn vị sau đó tham gia các biện pháp kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu đã được thực hiện "hoàn toàn không có nghĩa".

Và từ thời điểm này, người Anh không chỉ yêu cầu mà còn bắt đầu đòi hỏi. Hơn nữa, họ vô cùng kiêu ngạo.

Các tác giả của báo cáo tuyên bố rằng Nga "phải loại bỏ tất cả các lực lượng quân sự phụ trợ của mình" không chỉ khỏi biên giới với Ukraine, mà còn ở Crimea.

Hóa ra là quyền xác định quân đội Nga có thể bố trí ở đâu, với khả năng nào và với số lượng bao nhiêu không thuộc về Moscow, mà thuộc về London! Đây là một đòi hỏi rất mới…

Điện Kremlin nhắc đi nhắc lại rằng, trên thực tế, Nga là một quốc gia có chủ quyền, có khả năng độc lập đưa ra các quyết định liên quan đến việc triển khai và di dời các Lực lượng vũ trang của mình để đảm bảo an ninh của mình, ở London, thậm chí không ai nghĩ đến điều đó.

Tuy nhiên, Anh tiếp tục nói về việc "sáp nhập bất hợp pháp" bán đảo và "sự bất ổn của toàn bộ châu Âu", được cho là do Nga thực hiện, chứ không phải NATO, đã biến Cựu thế giới thành một nơi huấn luyện quân sự liên tục chính mình.

Sẽ tiếp tục phớt lờ cảnh báo của Moscow?

Hơn nữa, người Anh đã táo bạo tuyên bố rằng đối với Nga, "các lằn ranh đỏ phải được xác định", việc cắt ngang qua đó "sẽ kích hoạt các phản ứng thích hợp."

Tất nhiên, tất cả các thành viên trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương đều được mời tham gia, nhưng với vai trò của "đội tiên phong", và, gọi mọi thứ bằng tên riêng của mình, kẻ khiêu khích chính, thì các quý ông Anh sẵn sàng đảm nhận.

Vì vậy, nỗ lực gần đây được ghi nhớ rõ ràng của tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tới Sevastopol, từ đó chỉ còn chưa đầy nửa bước trước khi xảy ra xung đột vũ trang.

Trong khi đó, ở London, hành động của tàu HMS Defender được gọi là “đã chọn một lối đi hòa bình" và làm rõ rằng những hành động như vậy chắc chắn sẽ tiếp nối trong tương lai.

Báo Nga gọi Anh là “kẻ thù địa chính trị và kiên định nhất” của Moscow 2

Tàu khu trục HMS Defender.

Các tác giả của báo cáo ở London đều tin chắc rằng Anh "phải đảm nhận trách nhiệm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đen" và trước hết, kiên định rằng họ có quyền "được hưởng quyền tự do hành động hoàn toàn trong khu vực này."…

Tuy nhiên, “người Anh sẽ không phải là người Anh nữa” nếu họ quyết định phơi bày hoàn toàn các tàu khu trục của mình dưới hỏa lực từ các tên lửa chống hạm của Nga”.

Cuối cùng, trang báo Nga cho rằng, Ukraine – quốc gia giống như bất kỳ thuộc địa nào của London, đang bị người Anh biến thành một chỗ dựa quân sự và một tiền đồn chống lại Nga mà không tốn quá nhiều công sức hay tiền bạc cho việc này.

Các nghị sĩ Anh trực tiếp chỉ ra trong tài liệu của họ rằng London và các đồng minh của họ nói chung không nên để ý đến những lời cảnh báo của Moscow rằng việc Kiev gia nhập NATO và nói chung, việc mở rộng hơn nữa của khối đồng minh này sang phía Đông sẽ bị nước này coi là xâm phạm "lằn ranh đỏ", được Moscow vẽ ở Cộng hòa Krimea.

Hòa Bình