Báo Nga: Mỹ đã từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể mua Su-57

18/07/2019 13:24

Theo báo Nga, nếu bị cự tuyệt thỏa thuận mua F-35, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua chiến cơ Su-57 của Moscow.

Keyword đầu tiên có dấu
Bà Stephanie Grisham và ông Trump - ảnh Tucson Sentinel.

Trang Sputnik của Nga dẫn lời thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham, xác nhận thông tin Hoa Kỳ hủy bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của đại diện Nhà Trắng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với việc cung cấp máy bay F-35 mới nhất Mỹ cho Ankara.

“F-35 không thể cùng hoạt động với nền tảng Nga thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để nghiên cứu khả năng tiên tiến của nó”, - bà Stephanie Grisham nhấn mạnh.

Theo bà Stephanie Grisham, Hoa Kỳ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhưng đã không thành công.

Keyword đầu tiên có dấu
Chiến cơ F-35 và chiến cơ Su-57.

Truyền thông Nga cho hay, hợp đồng cung cấp bốn bộ phận S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả tiền cho một phần giao dịch, một phần khác sẽ được trả qua khoản vay do Nga đề nghị. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Nga cung cấp S-400.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, bình luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, Ankara sẽ không thể trông chờ vào việc mua máy bay F-35 của Mỹ, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Keyword đầu tiên có dấu
Chiến cơ Su-57.

“Liệu thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm máy bay Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, bởi vì máy bay của chúng ta rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự khác nhau.
Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35, đặc biệt là khi F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm về hệ thống", ông Nadein-Rayevsky nói với báo Sputnik.

Keyword đầu tiên có dấu

Đánh giá về đe dọa trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, liên quan đến việc cung cấp S-400, ông Nadein-Rayevsky cho rằng điều này sẽ không xảy ra, vì không quốc gia nào có thể thay thế Thổ Nhĩ Kỳ ở sườn phía đông của liên minh.

Hòa Bình (theo Sputnik)