Báo Nga nói Mỹ đả phá việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

31/12/2017 09:56

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước NATO

Báo Nga nói Mỹ đả phá việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga 1

Tên lửa S-400 do Nga chế tạo

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng các hệ thống chống tên lửa tương thích theo tiêu chuẩn của NATO sẽ đáp ứng cho nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn là các hệ thống S-400 mà Ankara quyết định mua của Nga.

"Những phiên bản tương thích với tiêu chuẩn hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi toàn bộ phạm vi kịch bản đe dọa ở khu vực…

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước NATO, trong đó có hệ thống Mỹ Patriot, dành cho nhu cầu rộng mở và dài hạn hơn về tên lửa phòng không.

Còn phía Mỹ cam kết hỗ trợ cung cấp thiết bị mà Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm trong khả năng có thể", - đại diện bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố như vậy khi nói với hãng tin Sputnik.

Báo Nga nói Mỹ đả phá việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga 2

Tên lửa S-400

Trước đó, vào hôm 29/12, các đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về khoản vay để cung cấp S-400. Theo tuyên bố của Ban thư ký Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mua hai đội tổ hợp này.

Đồng thời các bên cũng đã thoả thuận về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện quân đội Mỹ nhắc rằng từ trước đó Hoa Kỳ đã bày tỏ mối lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, đại diện của Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng Washington và Ankara đang duy trì quan hệ sâu sắc và đầy ý nghĩa trong lĩnh vực thương mại quân sự.

VIDEO XEM THÊM:

Công Hoan