Báo Nga thông tin về vụ trộm cắp thiết bị mật tại sân bay vũ trụ Baikonur

02/03/2021 20:38

Theo báo Sputnlik, những đối tượng chưa rõ danh tính đã đánh cắp các thiết bị điện tử bí mật của Nga từ sân bay vũ trụ Baikonur. 

báo nga thông tin về vụ trộm cắp thiết bị mật tại sân bay vũ trụ baikonur

Sân bay vũ trụ Baikonur.

Theo dữ liệu báo cáo của kênh kênh Telegram 112 đăng ngày 2/3, đây là vụ mất thiết bị bố trí trên sàn số 110 mà vào năm 1988 đã được sử dụng để phóng tổ hợp tên lửa đẩy Energy với máy bay khổng lồ Buran.

Kẻ xâm nhập đã mở được một trong những cấu trúc ở đó và đánh cắp các linh kiện vô tuyến. Hiện nhà chức trách sân bay đang xác định giá thành các thiết bị điện tử bị mất cắp.

Được biết, thiết bị bị đánh cắp là sở hữu của Trung tâm Vận hành các chủ thể mặt đất của hạ tầng không gian.

Việc bảo vệ địa điểm vốn được rào quanh bằng hàng rào bê-tông chăng dây thép gai do bộ phận an ninh của sân bay này đảm trách. Phía bên ngoài cơ sở luôn có đội cảnh sát vùng Moscow tiến hành tuần tra.

Đội trưởng đội bảo vệ cơ sở đã phát hiện dấu vết của vụ đột nhập ngay từ ngày 19/2. Ủy ban Điều tra của Nga đã khởi tố vụ án hình sự chiểu theo điều luật về hành vi trộm cắp.

Hồi tháng 12/2020 tại sân bay Taganrog-Yuzhny cũng đã xảy ra vụ trộm với chiếc máy bay Il-80, vốn được mệnh danh là "máy bay của Ngày tận thế".

Những đối tượng không rõ nhân thân đã gỡ đi hơn 30 radio lắp đặt trên khoang máy bay. Chiếc máy bay khi đó đậu ở Taganrog để thực hiện công việc nâng cấp theo lịch trình.

Sau khi hoàn thành phần việc cơ bản, lối vào chính, cửa khoang chứa hàng và ba lối thoát hiểm đã được niêm phong, nhưng điều đó vẫn không ngăn được bọn trộm. Tại hiện trường vụ án vẫn còn in dấu tay và dấu chân của bọn tội phạm.

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa tìm thủ phạm của vụ việc.

Hòa Bình