Báo Nga: Ukraine bán “quốc bảo” của mình cho Lầu Năm Góc

26/10/2021 15:05

Báo Sputnik của Nga đưa tin, Kiev tiếp tục bán bí mật quân sự cho nước ngoài. 

Theo trang báo Nga, mới đây, Ukraine bán cho Mỹ xe tăng tối tân nhất của mình là T-84 Oplot, lấy 7 triệu USD, trong khi loại xe tăng này vẫn chưa bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong nước.

Vậy Lầu Năm Góc mua Oplot về làm gì? Ukraine đã bán những bí mật nào cho Mỹ? Chi tiết được giải thích trong tài liệu của báo Sputnik.

Xe tăng Oplot của Ukraine với trọng lượng khoảng 51 tấn là phiên bản cải tiến của xe tăng Liên Xô T-80UD (phiên bản động cơ diesel của xe tăng T-80).

Báo Nga: Ukraine bán “quốc bảo” của mình cho Lầu Năm Góc 1

Xe tăng T-84 Oplot.

Phiên bản mới nhất T-84BM có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và các hệ thống đối phó quang điện tử, thiết bị nhìn đêm bằng tia hồng ngoại, thiết bị nhìn ngày/đêm và giáp phản ứng nổ Duplet được thiết kế để bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn xuyên giáp và chống đầu nổ ghép nối tiếp.

Xe tăng có máy tính tích hợp mới và hệ thống thông tin liên lạc. Xe tăng được trang bị động cơ diesel hai kỳ 6DT-2E công suất 1.200 mã lực.

Vũ khí chính là pháo nòng trơn KBA-3 125 mm do Ukraine sản xuất. Theo các chuyên gia, xét về tổng lực tác chiến, T-84BM gần tương đương với xe tăng T-90A của Nga.

Kể từ năm 2008, quân đội Ukrainechỉ nhận được ba chiếc xe tăng Oplot. Kiev đã cung cấp 49 chiếc xe tăng cho Thái Lan, dù hợp đồng đã bị trì hoãn.

Nhưng người mua có vẻ phẫn nộ với chất lượng kém, lớp sơn phủ bên ngoài xe tăng rất nhanh bong tróc, nhiều vết rỉ sét lộ rõ.

Trang báo Nga cho rằng, người ta đã sử dụng các linh kiện và cụm lắp ráp đã ở trong kho hàng chục năm hoặc thậm chí tháo ở một số cỗ tăng khác ở ngoài trời.

Vì vậy, những chiếc Oplot mới thực chất vẫn trang bị động cơ TD-1000T, loại động cơ của T-80 từ giữa những năm 1970.

Dù những động cơ này được coi là bước đột phá khi ra đời nhưng đã qua hàng chục năm, chúng đã lỗi thời (loại động cơ này bắt đầu được phát triển ở Liên Xô vào năm 1968).

Công Hoan (theo Sputnik)