Bão số 10 đổ bộ Hà Tĩnh mạnh nhất trong 30 năm

15/09/2017 21:44

Theo đánh giá, bão số 10 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hà Tĩnh trong 30 năm qua.

bão số 10 đổ bộ hà tĩnh mạnh nhất trong 30 năm

PTT chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại Hà Tĩnh

Chiều 15/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp vào Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - tâm bão số 10 để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và đưa ra các biện pháp phòng ngừa các nguy cơ do hoàn lưu bão.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: "Các bộ ngành và địa phương khẩn trương chỉ đạo các lực lượng thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả bão; Tiếp tục hướng dẫn người dân cách bảo vệ tính mạng, các việc cần làm sau bão. Đây là ưu tiên số 1, tuyệt đối không để người dân có tâm lý chủ quan rồi xảy ra các tai nạn đáng tiếc".

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Cơn bão số 10 rất mạnh với mức rủi ro cảnh báo là cấp 4 chỉ sau mức thảm họa. Và thực tế khi bão đổ bộ, chứng minh những dự đoán, nhận định đưa ra là hoàn toàn chính xác. Phó Thủ tướng biểu dương các bộ ngành trung ương và các địa phương đã kịp thời thực hiện các phương án ứng phó với bão, góp phần làm giảm thiểu các thiệt hại do bão gây ra. Tuy nhiên, do cơn bão quá mạnh nên chúng ta bị thiệt hại nặng về tài sản của người dân và nhà nước.

bão số 10 đổ bộ hà tĩnh mạnh nhất trong 30 năm

Tháp truyền hình thị xã Kỳ Anh cao 100m bị bão quật đổ

Tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu các bộ ngành địa phương không chủ quan, tập trung kiểm tra lại công tác vận hành hồ chứa, đảm bảo an toàn hồ đập, phòng ngừa nguy cơ hoàn lưu bão gây mưa diện rộng. Rà soát đánh giá kỹ các khu vực có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... trong mưa lớn. Cương quyết di dời dân khi nhận thấy các nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra. Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải huy động lực lượng xuống cùng nhân dân sửa chữa nhà cửa hư hỏng, các công trình như trạm y tế, trường học, trụ cơ cơ quan đơn vị, công trình hạ tầng kỹ thuật. Giúp dân phòng chống dịch bệnh, phục hồi sản xuất.

Về thiệt hại của Hà Tĩnh do bão, ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tính đến 14h30 ngày 15/9 đã có 62.500 ngôi nhà tốc mái, trong đó bị nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh với khoảng 42.000 nhà. Cây cối gãy đổ khắp nơi, hiện chưa có thống kê cụ thể. Bão cũng gây mưa lớn ở nhiều khu vực khiến cho 3.200 hecta nuôi trồng thủy sản ở bãi chiều và ven sông bị ngập mất trắng. Một số địa phương ven biển bị nước biển tràn đê gây ngập các thôn, xã gần biển với mức ngập cao nhất là ở xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên nơi sâu nhất lên đến 70cm.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hà Tĩnh trong 30 năm qua. Thời gian bão đổ bộ kéo dài từ 9h sáng đến 16h chiều vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão. Tuy nhiên, do thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bão cũng như tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn cho nên đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người.

Sỹ Hoà - Văn Thanh