Bão số 9 đổ bộ, sân bay Chu Lai bị tốc mái

28/10/2020 19:36

Một số sân bay đang đóng cửa có thể khai thác trở lại từ 6h sáng mai (29/10), trừ sân bay Chu Lai bị ảnh hưởng nặng nhất.

bão số 9 đổ bộ, sân bay chu lai bị tốc mái
Gió giật mạnh khiến nhiều cây cối ở sân bay Chu Lai bị đổ rạp

Tin từ Cục Hàng không VN, do ảnh hưởng nặng nề của bão số 9, một số sân bay đã không thể khai thác trở lại như dự kiến.

Đặc biệt, do tâm bão đi vào khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/h), giật cấp 13 khiến hàng loạt nhà sập, tốc mái... Nhà ga sân bay Chu Lai cũng bị tốc mái, vỡ kính một số chỗ, cây cối trong sân bay gãy đổ nhiều. Vì vậy hiện chưa rõ thời điểm chính xác đưa sân bay này khai thác trở lại.

Còn các sân bay bị ảnh hưởng nhẹ hơn như Tuy Hòa (Phú Yên), Phù Cát (Bình Định), Pleiku (Gia Lai), Phú Bài (Thừa Thiên Huế) sẽ khai thác trở lại từ 6h sáng mai (29/10).

Riêng sân bay Đà Nẵng sẽ khai thác trở lại từ 21h tối nay (28/10).

Trước đó, lường trước những ảnh hưởng của siêu bão Molave, Cục Hàng không VN đã khẩn cấp họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị trong ngành.

Khẳng định đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng rất lớn, bán kính ảnh hưởng rộng, Cục Hàng không VN yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, triển khai ngay các hành động ứng phó ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và cơ sở vật chất tại các cảng hàng không, sân bay trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão.

Một số sân bay như Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Pleiku, Phú Bài đã phải tạm dừng khai thác.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ; Triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Thanh Bình