Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam

10/10/2019 18:55

Du lịch Việt Nam đã gây được tiếng vang trên thế giới về ẩm thực, bãi biển, văn hóa lịch sử và phong cảnh đa dạng. Trong thập kỷ qua, Việt Nam cũng trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của thế giới về thám hiểm hang động.

Quảng Bình là một tỉnh miền Trung Việt Nam đặc biệt nổi tiếng nhờ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng - còn được gọi là Vương quốc Hang động. Chỉ riêng năm ngoái, khu vực này đã đón hơn 3,9 triệu lượt khách, chiếm tỷ lệ tăng 18,2% so với năm trước. Dưới đây là những hang động được đánh giá là đẹp nhất.

Sơn Đoòng và Hang Én

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 1

Các thợ lặn đã phát hiện ra một đường hầm dưới nước kết nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác là Hang Én. Được cho là hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng hiện trải dài trên 38,5 triệu mét khối và thậm chí hang còn có cả rừng rậm bên trong.

Hiện đã có tour du lịch đưa các nhóm du khách nhỏ từ 6 đến 10 người thám hiểm Sơn Đoòng trong 4 ngày từ tháng 1 đến tháng 8 hằng năm. Các du khách đều rất thú vị với chuyến thám hiểm này, nơi họ có thể đi bộ xuyên rừng, bơi trong những dòng sông ngầm và khám phá những hóa thạch cổ xưa của hang động, rừng rậm dưới lòng đất, măng đá cũng như sông ngầm.

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 2

Hang Va và hang Nước Nứt

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 3

Hang Va được biết đến với thành tạo đá vôi rất hiếm và hang động Nước Nứt, nơi có một dòng sông nước trong vắt rất đẹp ngay bên trong hang.

Mặc dù dễ tiếp cận hơn Sơn Đoòng, nhưng cuộc thám hiểm các hang động này vẫn là một cuộc phiêu lưu với rất nhiều cơ hội để đi bộ qua tán lá rừng rậm rạp, trèo qua những tảng đá, bơi lội ở các dòng sông ngầm và chiêm ngưỡng những nhũ đá, măng đá siêu thực.

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 4

Hang Va đặc biệt được biết đến với lĩnh vực măng đá phi thường với hơn 100 thành tạo đá vôi hiếm gọi là nón tháp, chủ yếu là măng đá hình thành dưới nước.

Hệ thống hang Tú Làn

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 5

Bao gồm hơn 10 hang động ở tỉnh Quảng Bình, hệ thống hang Tú Làn đã ngày càng trở nên nổi tiếng kể từ khi xuất hiện trong bộ phim bom tấn năm 2017 "Kong: Skull Island".

Ở Tú Làn, một trong những chuyến du ngoạn phổ biến nhất là tour du lịch 2 ngày qua Hang Tiên (còn được gọi là hang động của các nàng tiên) – hang có tên gọi như vậy bởi trong hang có những tảng đá đầy mê hoặc, trông giống như những cánh đồng lúa bậc thang và những hoa văn xoáy kỳ diệu xuất hiện trên đá vôi tường.

Hang thiên đường

Một vẻ đẹp khác trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là hang Thiên Đường. Đây là một trong những hang động được ghé thăm thường xuyên nhất ở Việt Nam, mang vẻ đẹp hùng vĩ với những dòng nhũ đá đổ xuống từ trần hang giống như thác nước và các cột điêu khắc rất gây ấn tượng với du khách. Đây cũng được cho là hang khô dài nhất châu Á, với hơn 31 km và đủ rộng để chứa một máy bay phản lực khổng lồ.

Tam Cốc

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 6

Hành trình đến hang Tam Cốc là một trải nghiệm độc đáo cũng giống như chuyến thám hiểm bên trong hang động. Đây nổi tiếng là quần thể thắng cảnh Tràng An được UNESCO công nhận. Nằm ở phía Bắc tỉnh Ninh Bình, hang Tam Cốc nghĩa là "ba hang động" bên trong Tràng An. Bộ ba hang động này gồm: Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba - tất cả đều có thể được truy cập trong một tour chèo thuyền bắt đầu từ làng Văn Lâm.

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 7

Đây là một hành trình nhẹ nhàng và rất thư giãn, qua 3 km xuôi dòng sông Ngô Đồng, đi qua những cánh đồng lúa lấp lánh và những ngọn núi đá vôi trước khi đến được các hang động.

Hang Cả là hang lớn nhất trong 3 hang kéo dài hơn 120m, trong khi Hang Ba nhỏ hơn chỉ dài 45m. Thời điểm tốt nhất để phiêu lưu ở Tam Cốc, Tràng An là từ tháng 3 đến tháng 5, khi những cánh đồng lúa đang trổ bông. Đó là một cảnh tuyệt đẹp, một biển lúa mang sắc xanh và vàng tươi.

Hang Sửng Sốt

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 8

Vịnh Hạ Long được biết đến nhiều nhất với hàng ngàn hòn đảo đá vôi, trồi lên khỏi mặt nước với đủ hình thù hấp dẫn nhất. Và nơi đây cũng có rất nhiều hang động - ít nhất là 59 hang đã được phát hiện ra cho đến nay.

Nổi tiếng nhất là hang Sửng Sốt, nằm trên đảo Bo Hòn trong vịnh Hạ Long, hang được phát hiện lần đầu vào năm 1901 bởi các nhà thám hiểm người Pháp.

Báo Tây bình chọn những hang động đẹp và hút khách nhất Việt Nam 9

Trải dài trên 10.000m2, hang Sửng Sốt rất rộng lớn với một loạt các nhũ đá và măng đá tuyệt đẹp, nhiều trong số đó có hình dạng của hệ thực vật và động vật. Hầu hết các tour du lịch bằng thuyền đi đến hang Sửng Sốt sẽ dừng lại ở lối vào và cho phép du khách khám phá hang trong một vài giờ.

Hang Luồn

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhiều so với hang Sửng Sốt, hang Luồn có cảm giác như một cửa ngõ vào một thế giới bí mật trong vịnh Hạ Long. Hang có hình vòng cung, chỉ dài 60m và cao 4m, du khách chỉ có thể được đi vào hang bằng thuyền kayak hoặc thuyền nhỏ. Khi nước dâng cao, bạn phải cúi mình để đi qua lối vào khá thấp.

Hàn Ly (Theo edition)