Báo Trung Quốc hết lời ca ngợi tàu ngầm thế hệ 5 thuộc Dự án Laika của Nga

30/05/2020 08:59

Tàu ngầm Laika có thể mang theo tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr, tên lửa chống hạm 3M-55 Oniks...

Báo Trung Quốc hết lời ca ngợi tàu ngầm thế hệ 5 thuộc Dự án Laika của Nga 1
Tàu ngầm Dự án Laika của Nga.

Theo Ria Novosti, phiên bản tiếng Trung của tờ Quang Minh nhật báo của Trung Quốc vừa có bài báo viết về tàu ngầm Nga thế hệ thứ năm của Dự án 545 Laika.

Tàu ngầm có lượng giãn nước khoảng 11.340 tấn, tốc độ 35 hải lý/giờ. Độ lặn sâu tối đa của Laika là 600 mét, tàu có thể hoạt động tự trị nếu đủ dự trữ trong vòng 90 ngày. Nhà phát triển là Cục thiết kế Malakhit.

Thân tàu sẽ làm bằng vài lớp vật liệu composite có đặc tính khử tiếng ồn. Do đó, tàu hoạt động êm hơn tàu ngầm của Dự án Yasen.

Tàu ngầm Laika sẽ có một hệ thống điều khiển tích hợp duy nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo. Theo kỳ vọng, phương tiện hải quân này sẽ hoạt động trong 52 năm.

Ấn phẩm cũng liệt kê các loại vũ khí mà tàu ngầm Laika có thể mang theo, trong đó có tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr, tên lửa chống hạm 3M-55 Oniks, hệ thống phòng không Igla, tên lửa siêu thanh ZM-22 Zircon, tên lửa dưới nước "Kẻ săn mồi", ngư lôi "Physicist-1", cũng như ngư lôi mini MTPK-1, tên lửa mini PMR-2 và các loại vũ khí khác...

Báo Trung Quốc hết lời ca ngợi tàu ngầm thế hệ 5 thuộc Dự án Laika của Nga 2
Tàu ngầm Husky thuộc Dự án Laika.

Cần lưu ý rằng, Dự án 545 Laika này chưa có tàu nào được hoàn thành.

Quang Minh nhật báo lưu ý rằng giữa phần phía sau của cabin chỉ huy và khoang sau là các hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình.

Trong trường hợp cần thiết, hệ thống này có thể được thay thế bằng một module phóng tên lửa đạn đạo.

Những thay đổi như vậy giúp giảm nhu cầu về số lượng tàu ngầm tham gia thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng sẽ làm giảm số lượng thủy thủ và nhân viên bảo trì.

Quang Minh nhật báo nhấn mạnh, kết quả của những cải tiến này là tiết kiệm rất nhiều tiền cho ngân sách quốc phòng của Nga.

Hòa Bình