Báo Trung Quốc: Nga giăng bẫy chỉ chờ tàu chiến NATO đặt chân vào Biển Azov

09/05/2021 08:05

Nga đã giăng sẵn một “cái bẫy” đề đợi tàu chiến NATO và Ukraine kéo vào vùng biển được gọi là “sân sau” của Moscow.

Báo Trung Quốc: Nga giăng bẫy chỉ chờ tàu chiến NATO đặt chân vào Biển Azov 1

Tàu chiến Ukraine trên Biển Azov

Các nhà phân tích quân sự từ mạng Sohu của Trung Quốc đã nói về "bẫy" mà các tàu NATO ở Biển Azov có thể rơi vào.

Các chuyên gia quân sự Sohu nhắc lại ý định của Ukraine nhằm gây sức ép cho Nga, bằng cách xây dựng một căn cứ hải quân lớn với sự hỗ trợ của NATO trên Biển Azov, hành động này được xem là phản ứng tiếp theo của Ukraine đối với vấn đề Crimea.

Tuy nhiên, các chuyên gia của tạp chí Sohu lưu ý: "Nếu bạn mở bản đồ, bạn sẽ hiểu rằng Biển Azov là sân sau của Nga".

Theo tác giả của ấn phẩm, mặc dù thoạt nhìn một quyết định như vậy của Ukraine có thể là một vấn đề lớn đối với Nga, nhưng trên thực tế hành động này có nhiều khả năng là một thất bại khác của Ukraine và các đối tác NATO.

Theo các nhà phân tích, nếu Ukraine cố gắng tổ chức lối đi cho tàu của Liên minh Bắc Đại Tây Dương trên Biển Azov, Nga có thể sắp đặt một cạm bẫy dành cho những vị khách không mời.

Các chuyên gia nhận định: “Nếu các tàu chiến của NATO muốn đi vào Biển Azov thì rõ ràng điều này phải được sự chấp thuận của phía Nga”.

Tính đến thực tế là tàu tuyền NATO và Ukraine chỉ có thể đi vào Biển Azov khi băng qua eo biển Kerch, hiện do Nga kiểm soát. Về lý thuyết Bộ tư lệnh Hải quân Nga có thể để một lối đi vào các căn cứ cho các tàu chiến của Ukraine và NATO.

Tuy nhiên, các chuyên gia đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu các tàu của NATO khi vào vùng biển này thì Nga có để cho chúng quay ra một cách dễ dàng?

Vân Sơn