Báo Trung Quốc: Su-30 Nga khiến phi công F-35 Mỹ “bỏ chạy mất dép” ở Syria

15/06/2021 10:09

Người Trung Quốc kể chuyện Su-30 Nga khiến phi công F-35 của Không quân Mỹ hoảng sợ.

Báo Trung Quốc: Su-30 Nga khiến phi công F-35 Mỹ “bỏ chạy mất dép” ở Syria 1

Chiến cơ Su-30.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, tiêm kích Su-30 của Nga đã ngăn chặn các máy bay F-35 của Mỹ tiếp cận các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Nga, khiến các phi công của Không quân Mỹ phải bay bỏ chạy.

Đối thoại giữa Nga và Mỹ hiện đang rơi vào khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Chính vì vậy, các nhà chức trách Mỹ liên tục bố trí nhiều hành động gần lãnh thổ Nga hoặc bất kỳ đối tượng nào liên quan đến Nga.

Nội dung của bài viết được xuất bản bằng tiếng Trung Quốc trên báo Baijiahao, được dịch và trích dẫn bởi tờ Chính Trị Nga, đã kể về một trường hợp như vậy, kết thúc là sự thua cuộc của phía Mỹ.

Một số máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ dự định xâm nhập hệ thống phòng không của Nga ở Syria để tiếp cận các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Nga.

Báo Trung Quốc: Su-30 Nga khiến phi công F-35 Mỹ “bỏ chạy mất dép” ở Syria 2

Tàng hình cơ F-35.

Tuy nhiên, các phi công của Không quân Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ, vì máy bay bị Su-30 của Nga phát hiện khi đang tuần tra. Các nhà phân tích Trung Quốc nhấn mạnh, kết quả của cuộc gặp này khiến người Mỹ đáng buồn.

"Các phi công F-35 đã sợ hãi, nhận ra thất bại của mình. Họ không suy nghĩ lâu và muốn nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm", các tác giả của báo Baijiahao cho biết.

Sự xuất hiện bất ngờ của chiến đấu cơ Nga khiến các phi công F-35 hoảng sợ và sau đó họ quyết định đơn giản là "bỏ chạy", các nhà báo Trung Quốc nhấn mạnh.

Các phi công Mỹ không chỉ cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp mà còn cho thấy đặc điểm tàng hình khá tầm thường của máy bay có cánh thế hệ thứ năm, thứ mà Lầu Năm Góc đã đầu tư rất nhiều tiền, các nhà phân tích nhận định.

Hòa Bình