Bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển

09/04/2015 12:14

PV GAS vừa tổ chức Hội nghị Truyền thông Bảo vệ an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí trên biển.

 bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển
 

Ngày 3/4, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị Truyền thông Bảo vệ an ninh, an toàn (ANAT) công trình đường ống dẫn khí trên biển tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chương trình truyền thông tại các tỉnh ven biển miền Tây Nam bộ của Tổng Công ty Khí Việt Nam và Công ty Khí Cà Mau (KCM) – đơn vị đại diện PV GAS ở Miền Tây tổ chức hàng năm, nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ các công trình quan trọng của ngành dầu khí.

Đường ống dẫn Khí PM3-Cà Mau là công trình quan trọng được quản lý và vận hành bởi Công ty Khí Cà Mau. Đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau dài 325 km được bắt nguồn từ vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia thuộc vịnh Thái Lan, về tới Trung tâm Phân phối Khí thuộc khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Với công suất vận chuyển 2,2 tỉ Sm3 khí /năm, công trình dẫn khí về bờ, xử lý và cung cấp nguồn nhiên liệu cho 2 Nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2 để sản xuất ra khoảng 8% sản lượng điện Quốc gia và Nhà máy Đạm Cà Mau công suất 800.000 tấn/năm, chiếm khoảng 40% sản lượng phân đạm cả nước.

Hàng năm, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đóng góp khoảng 2.000 tỉ đồng, chiếm 40-50% ngân sách tỉnh Cà Mau, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực cho Quốc gia.

 bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển
 

Thời gian qua, công tác phòng ngừa nguy cơ mất ANAT, phòng chống cháy nổ, cũng như các hoạt động phá hoại trên công trình Khí đã được lãnh đạo các đơn vị đặc biệt quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, toàn diện trên tất cả các mặt; từ đó, tạo sự kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an, Biên phòng, UBND và nhân dân các tỉnh thành có liên quan và KCM, cùng thực hiện Quy chế phối hợp đạt hiệu quả cao, đảm bảo ANAT để hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của Miền Tây nói riêng.

Nhờ sự phối hợp tốt, Công trình đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau đã được vận hành liên tục, góp phần để Công ty Khí Cà Mau vận hành an toàn 10 tỉ Sm3 khí (tính đến tháng 2/2015). Năm 2014 vận hành an toàn là 1 tỉ 864 triệu m3 khí; doanh thu đạt 1.456 tỷ đồng; nộp ngân sách cho tỉnh Cà Mau 128 tỉ đồng, lợi nhuận 397 tỉ đồng.

Hội nghị truyền thông lần này được nhắm đến đối tượng là các ngư dân của Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang với nội dung tuyên truyền về công tác ANAT, phòng chống cháy nổ; phối hợp với xây dựng Phong trào toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc, thu hút hơn 240 người dân tham dự.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Tổng Giám đốc PV GAS, Thượng tá Hoàng Văn Ân - đại diện BTL Biên phòng phía Nam, thượng tá Bùi Thanh Phong - Phó tham mưu trưởng BCH BP tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo KCM và Phòng ATMT - KCM đã phát biểu, hướng dẫn bà con những vấn đề thiết thực về tầm quan trọng của các ngành công nghiệp khí của Việt Nam, đặc biệt là các công trình đường ống dẫn khí trên biển; các rủi ro có thể gây ra sự cố cho các đường ống dẫn khí trên biển; các quy định về bảo vệ ANAT công trình khí của nhà nước; các hình thức xử phạt khi vi phạm an ninh an toàn dầu khí của nhà nước; các biện pháp tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn các đường ống dẫn khí trên biển đang thực hiện, ….

 bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển
Nhiều tiết mục văn nghệ mang chủ đề bảo vệ quê hương đất nước, các bộ phim an toàn do PV GAS thực hiện. 

Mô hình phối hợp tổ chức tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau trên biển giữa Công ty Khí Cà Mau với BCH BĐBP các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Trà Vinh được diễn ra hàng năm với những nội dung tương tự, cùng nhiều hình thức linh động khác như tuyên truyền trong các lớp tập huấn, phát tờ rơi, cài đặt tọa độ hệ thống dẫn khí trên máy định vị, …

Chỉ tính riêng trong năm 2014, công tác tuyên truyền cũng đã được KCM tổ chức phục vụ 2.500 lượt ngư dân, cài đặt tọa độ đường ống dấn khí lên máy định vị của hơn 8 ngàn tàu và 14.500 tờ rơi được phân phát. KCM cũng thực hiệp phối hợp tuần tra với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và các lực lượng liên quan trên 20 lượt trên biển, phát hiện và xử lý 56 tàu cá thả neo trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí trên biển. KCM cũng đã tổ chức phối hợp phát bản tin tuyên truyền trên Đài TTDH Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ định kỳ 2 ngày/1 lần; phối hợp với Cảng vụ hàng hải để tuyên truyền cho các tàu dịch vụ, vận tải; xây dựng mạng lưới cộng tác viên tại các Trạm kiểm soát Biên phòng trên biển.

Do đặc điểm của hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau là vận chuyển sản phẩm khí đi qua nhiều khu vực địa phương khác nhau, có nguy cơ cháy nổ là rất lớn, nếu như sự cố cháy nổ xảy ra sẽ gây thiệt hại rất lớn cho con người, tài sản và môi trường, vì vậy công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho hệ thống đường ống hết sức quan trọng, cần thiết phải có sự phối hợp của các cơ quan chính quyền địa phương và sự hợp tác chặt chẽ của ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Vì sự phát triển kinh tế của Đất nước, vì sự an toàn của công trình khí dưới biển và sự an toàn tính mạng, tài sản, bảo vệ môi trường, KCM cũng như PV GAS đã hướng đến mỗi người dân, kêu gọi ý thức trách nhiệm của công dân để chấp hành tốt những quy định của pháp luật.

 bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển
Hội nghị truyền thông lần này được nhắm đến đối tượng là các ngư dân của Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang với nội dung tuyên truyền về công tác ANAT, phòng chống cháy nổ

Hiệu quả của công tác phối hợp truyền thông được thể hiện mỗi ngày, mỗi giờ: ý thức bảo vệ công trình khí của ngư dân ngày càng nâng cao, đã đảm bảo vận hành liên tục, ổn định một nguồn năng lượng cho đất nước và bảo vệ an ninh vùng biển quê hương, an toàn cho đường ống dẫn khí trên biển.

Huỳnh Quốc Việt