Bất chấp Bắc Kinh, Washington điều tàu chiến cơ động qua eo biển Đài Loan

29/04/2019 16:28

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Washington điều tàu chiến cơ động qua eo biển Đài Loan.

bất chấp bắc kinh, washington điều tàu chiến cơ động qua eo biển Đài loan
1 trong 2 tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa cơ động qua eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, quân đội Mỹ cho biết hải quân nước này đã triển khai 2 tàu chiến cơ động qua eo biển Đài Loan vào ngày 28/4.

Theo giới quan sát, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Hai tàu khu trục có tên William P. Lawrence và Stethem đi qua eo biển Đài Loan, vùng nước rộng 180 km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.

Ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của quân đội Mỹ, tuyên bố rằng, việc các tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Doss xác nhận không có tương tác không an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp đối với các tàu của quốc gia khác trong quá trình di chuyển.

Động thái này có thể sẽ được đảo Đài Loan coi như một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh bất hòa giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ngày càng tăng.

Dù Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng bị ràng buộc bởi kế ước để bảo vệ hòn đảo này.

Ngoài ra, Mỹ cũng là đối tác chính bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan.

Cách đây vài ngày, Trung Quốc đã gọi chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến thuộc Hải quân Pháp là bất hợp pháp.

Hòa Bình