Bắt 15 đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả quy mô "khủng" ở Thanh Hóa

31/10/2020 10:21

Ngày 30/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phá chuyên án G820 bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo, làm giả tài liệu.

Bắt 15 đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả quy mô
Các đối tượng trong vụ án bị Công an Thanh Hóa bắt giữ

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thị Liên (SN 1976), Đỗ Thị Giang (SN 1972) và Hoàng Thị Hường (SN 1976) đều là cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa; Đặng Văn Sáng (SN 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội); Lưu Công Hòa (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu đều, sinh năm 1994, Đặng Văn Giang (SN 1999), Đỗ Văn Phúc (SN 1998), Đặng Tiến Hoàng (SN 1997), Phạm Minh Tuấn (SN 1993), Đỗ Ngọc Thanh (SN 1996), Nguyễn Văn Huyên (SN 1994), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1998), Lý Kim Sơn (SN 1996) đều ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... thì một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Bắt 15 đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả quy mô
Lực lượng Công an Thanh Hóa đang kiểm tra hệ thống máy, thiết bị sản xuất chứng chỉ, bằng cấp...giả

Trong đường dây này, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường, cán bộ Trung tâm tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh mở các lớp chứng chỉ tiếng anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, các đối tượng đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng anh giả cho các học viên.

Qua điều tra, xác minh Công an TP.Thanh Hóa xác định nhóm đối tượng tại Hà Nội mà Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả là Đặng Văn Sáng (SN 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi nhận làm các chứng chỉ giả từ Liên, Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh (SN 1994, ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh).

Bắt 15 đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả quy mô
Các đối tượng Minh, Huyên và Sáng cùng tang vật liên quan đến vụ án

Tại TP.HCM, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng hoạt động làm văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ giả. Trong nhóm đối tượng này, Đặng Duy Minh phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả. Để đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Sau khi xác định thời cơ và điều kiện phá án, ngày 29/10/2020, Ban chuyên án đã huy động 50 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ Công an TP Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP.HCM thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 07 bộ máy vi tính, 01 ipass, 02 máy in thẻ nhựa, 01 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn