Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi chuyên ném chất bẩn đe dọa người nợ

06/04/2019 20:27

Công an Thanh Hóa vừa bắt giữ để điều tra đối với 2 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi với lãi suất từ 144% - 216%/năm.

bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi chuyên ném chất bẩn đe dọa người nợ
Hai đối tượng Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình

Ngày 6/4, thông tin từ Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, vừa đồng loạt kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do 2 đối tượng Phạm Bá Hà (SN 1987, ở xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn) và Đoàn Văn Tình (SN 1985, ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn) làm chủ.

Qua kiểm tra, công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Đoàn Văn Tình cùng 3 đối tượng khác đang có hành vi chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Biển Đông. Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và 2 cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Đoàn Văn Tình tại xã Khuyến Nông và xã Đồng Thắng, lực lượng công an đã thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

Công an huyện Triệu Sơn cũng đã tiến hành kiểm tra và khám xét hành chính nơi ở và cơ sở dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn có địa chỉ tại thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn do Phạm Bá Hà làm chủ, thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và ổ cứng lưu trữ các thông tin liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Chỉ tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã cho hơn 100 lượt người vay tổng số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng với lãi suất từ 4.000 - 6.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Để tạo vỏ bọc và qua mắt cơ quan chức năng, tháng 6/2018, Đoàn Văn Tình đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là: Đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi xuất thấp. Ngoài ra, Tình còn mở thêm quán karaoke để chứa chấp và tụ tập các đối tượng nghiện trên địa bàn đến thuê phòng hát và sử dụng ma túy đá.

Còn đối tượng Phạm Bá Hà đã cấu kết với một số đối tượng khác trên địa bàn huyện Đông Sơn và TP Thanh Hóa thành lập công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy nhưng thực chất là cho vay nặng lãi thông qua 2 hình thức vay trực tiếp và vay thông qua ghi số lô, số đề. Thủ đoạn hoạt động của đối tượng này là: Tiếp xúc trực tiếp với người dân cho ghi nợ số lô, số đề và khi họ không có tiền để trả thì ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những ai không trả, bọn chúng sẽ đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn