Bắt 3 thanh niên Hà Nội vào Huế hoạt động cho vay nặng lãi

14/02/2020 17:36

Sau 3 tháng vào Huế thuê nhà trọ hoạt động, 3 đối tượng đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng; lãi suất hơn 120%/năm.

bắt 3 thanh niên hà nội vào huế hoạt động cho vay nặng lãi
Cơ quan chức năng đang làm việc với một trong 3 đối tượng. Ảnh: C.A

Chiều 14/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án 120V, bắt giữ 3 đối tượng Nguyễn Minh Đức (SN 1994), Cao Huy Tiệp (SN 1992) và Vũ Minh Hiếu (SN 2000). Các đối tượng bị bắt giữ trên đều trú tại Hà Nội, vào thuê phòng trọ tại nhà trọ trên đường Nguyễn Khoa Vy (phường Vỹ Dạ, TP Huế). Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ 12,4 triệu đồng, 4 điện thoại di động, 2 xe máy. Đây là những thiết bị điện tử, phương tiện mà các đối tượng sử dụng để phục vụ việc đi thu tiền góp hàng ngày của người vay.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, từ nguồn vốn cho vay do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu vào Huế hoạt động cho vay từ tháng 10/2019. Với thủ tục cho vay rất đơn giản như cho người vay viết giấy vay tiền, lấy thông tin rồi chụp ảnh, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, GPLX… Chỉ sau 3 tháng hoạt động, các đối tượng đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng; lãi suất cho vay hơn 120%/năm. Để thuận lợi cho việc thu nợ và lãi, các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hàng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.

Đáng chú ý, theo lực lượng Công an, khác với các nhóm cho vay nặng lãi đã bị Công an Thừa Thiên - Huế phát hiện, bắt giữ trước đây. Nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu hoạt động không có trụ sở giao dịch cố định, thường xuyên thay đổi chỗ ở; không đăng tải, in phát tờ rơi quảng cáo hay lưu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ; chúng chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại.

Toàn bộ quá trình cho vay được quản lý bằng các phần mềm và liên lạc, trao đổi, báo cáo tình hình cho vay, thu nợ diễn ra trên mạng thông qua các phần mềm chat như Zalo, Telegram… Ngoài ra, các đối tượng còn gợi ý khách hàng tìm kiếm người quen có nhu cầu vay vốn giới thiệu cho chúng để hưởng vay vốn ưu đãi hoặc có thể vay không lãi suất, không phí hồ sơ…

Bằng thủ đoạn tinh vi này, chúng đã gia tăng số lượng người vay mà không cần rải tờ rơi hay quảng cáo. Hoạt động này đã tạo thành một vòng tròn khép kín giữa người vay, người cho vay và người giới thiệu. Chính vì thế, quá trình lực lượng Công an tiếp xúc, làm việc với một số khách hàng thì đa số họ không hợp tác, hoặc hợp tác miễn cưỡng gây rất nhiều khó khăn cho công tác xác minh.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ tính trong 2 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh đã triệt phá hai chuyên án, bắt giữ gần 10 đối tượng với số tiền cho vay đến hơn 26 tỷ đồng.

Duy Lợi