Bắt "bà trùm" ma túy điều hành đường dây 28 bánh heroin

14/04/2018 17:37

Mở rộng chuyên án, công an đã lần ra được dấu vết của "bà trùm" đường dây ma túy tại Hưng Yên.

bắt "bà trùm" ma túy điều hành đường dây 28 bánh heroin

"Bà trùm" ma túy Bùi Thị Tình (ở giữa) bị bắt giữ

Ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, mới đây đơn vị đã mở rộng điều tra truy xét 2 chuyên án lớn về ma túy do đơn vị triệt phá vào cuối năm 2017, tiếp tục bắt giữ 3 nữ quái trong đường dây này, trong đó có 1 đối tượng cầm đầu.

Trước đó, vào cuối 2017, phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Hưng Yên đã liên tiếp triệt phá 2 chuyên án lớn vận chuyển ma túy từ tỉnh Sơn La về Hưng Yên để tiêu thụ; bắt giữ các đối tượng Nguyễn Thanh Bình (SN 1960, trú tại tổ 13, phường Minh Khai, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang) và Trương Thị Thanh (SN 1969, trú tại thôn Thống Nhất, xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tổng số ma túy đã thu giữ tại 2 chuyên án trên là 28 bánh heroin, có tổng trọng lượng 9.980.38 gam.

Qua tài liệu điều tra, công an xác định 2 chuyên án trên cùng nằm trong một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với quy mô lớn nhất từ nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi và khép kín.

Trương Thị Thanh cùng đồng bọn mua ma túy ở Sơn La về Hưng Yên tập kết, sau đó móc nối với một số đối tượng ở tỉnh khác về Hưng Yên để mua ma túy của bọn chúng.

Ngày 2/4/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định nhập 2 vụ án trên đồng thời thay đổi từ tội Vận chuyển trái phép chất ma túy thành tội Mua bán trái phép chất ma túy đối với 2 bị can Nguyễn Thanh Bình và Trương Thị Thanh.

Quá trình điều tra mở rộng, đến nay sau 6 tháng tích cực điều tra, phòng PC47 Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ đối tượng cầm đầu của đường dây này là "bà trùm" Bùi Thị Tình (SN 1971, trú tại thôn Phương Thông, xã  Phương Chiểu, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) và 2 đối tượng giúp sức tích cực cho đối tượng Tình trong đường dây này là Lương Thị Thu (SN 1984) và Đào Thị Phượng (SN 1973, trú cùng thôn với đối tượng Tình).

Ngày 5/4, Phòng PC47 đã phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh Hưng Yên và Công an huyện Tiên Lữ, Công an TP.Hưng Yên thành lập 3 tổ công tác đồng loạt ập vào bắt giữ 3 đối tượng trên và khám xét khẩn cấp nhà ở của 3 đối tượng, thu giữ  tổng số 873.000.000 tiền mặt; 6 điện thoại di động; 5 xe  máy và 4 xe ô tô các loại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ vai trò chủ mưu cầm đầu của đối tượng Tình. Theo đó, toàn bộ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy được đối tượng Tình câu móc với một số đối tượng người Hưng Yên đi Sơn La làm ăn sinh sống.

Sau đó, Tình giao cho các đối tượng chân rết (chủ yếu là người thân quen, người trong gia đình, làng xóm của đối tượng) ở Hưng Yên lên Sơn La vận chuyển ma túy về Hưng Yên để tập kết, 1 phần ma túy được đối tượng này xé lẻ bán cho các đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh. Số còn lại tiếp tục giao cho các đối tượng vận chuyển đến các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

Để đảm bảo đường dây khép kín, tránh bị các lực lượng chức năng theo dõi phát hiện các đối tượng, tìm mọi cách để ngụy trang cho hành vi phạm tội của mình bằng cách mở các cửa hiệu đồ gỗ,  hiệu cầm đồ, làm vòng hoa và buôn bán long nhãn, hạt sen… Đặc biệt toàn bộ hoạt động điều hành, giao dịch mua bán ma túy đều được đối tượng Tình liên lạc qua điện thoại.

Đến nay đã có 5 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn được lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ, trong đó có đến 4 đối tượng là người Hưng Yên.

Phúc Hưng