Bất chấp đồng minh, Mỹ quyết sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ để răn đe

11/12/2020 14:50

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

bất chấp đồng minh, mỹ quyết sẽ trừng phạt thổ nhĩ kỳ để răn đe

Lệnh trừng phạt nhắm tới Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu Ismail Demir

Theo 5 nguồn tin độc quyền của Reuters bao gồm 2 quan chức Mỹ, Washington chuẩn bị áp lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu Ismail Demir vì Ankara nhất quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước mắt, lệnh trừng phạt có thể chọc tức Ankara, lâu dài có thể khiến quan hệ giữa hai nước dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden thêm phức tạp.

Về thiệt hại, động thái này chắc chắn gây tổn thất với Ankara nhưng được đánh giá không lớn. Có lẽ Mỹ muốn làm điểm để dằn mặt không riêng Thổ Nhĩ Kỳ mà còn nhiều đối tác khác của Washington đang có ý định mua sắm thiết bị quân sự từ Nga.

Dẫu vậy, Washington cũng không muốn quá mạnh tay, vô hình chung đẩy quốc gia đồng minh này đến gần hơn với Nga.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa có phản ứng chính thức.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Ankara giấu tên cho rằng, các lệnh trừng phạt có thể gây phản tác dụng với Mỹ, làm tổn hại quan hệ giữa hai quốc gia thành viên NATO.

“Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn giải quyết vấn đề trên phương diện ngoại giao, đàm phán. Chúng tôi không chấp nhận cách áp đặt một chiều" – vị quan chức nói.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 được Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ từ năm ngoái, bắt đầu được Ankara thử nghiệm từ tháng 10. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, hệ thống này sẽ không được tích hợp vào các hệ thống khác của NATO và không gây bất cứ mối đe doạ nào.

Nhưng Mỹ khăng khăng S-400 là mối đe doạ tiềm tàng. Trước đó, Washington tuyên bố không bán chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Ankara vì quyết định trên.

Trang Trần