Bất chấp "lệnh" UBND tỉnh, doanh nghiệp bơm cát gây thiệt hại cho dân

07/10/2019 17:51

Người dân cầu cứu chính quyền để ngăn cản doanh nghiệp bơm cát vào đất chưa đền bù gây thiệt hại nặng về tài sản.

bất chấp "lệnh" ubnd tỉnh, doanh nghiệp bơm cát gây thiệt hại cho dân
Hàng trăm gốc cây kiểng của bà Nguyễn Thị Lệ Thu bị doanh nghiệp bơm cát san bằng gây thiệt hại.

Chiều 7/10, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết đã cử cán bộ Thanh tra phối hợp UBND huyện Bến Lức mời chủ doanh nghiệp Công Thành bơm cát san lấp mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Nhựt Chánh II để làm việc liên quan đến đơn tố cáo của người dân.

Trước đó, ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Út, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký công văn yêu cầu ngưng ngay việc bơm cát san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Nhựt Chánh II. Tuy nhiên, từ đó đến nay doanh nghiệp Công Thành bất chấp “lệnh” trên, vẫn vô tư bơm cát khiến hơn 9 công đất ruộng và vườn cây, áo cá, trại vịt, trại heo của ba Nguyễn Thị Lệ Thu (SN 1954, ngụ ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) bị san bằng.

bất chấp "lệnh" ubnd tỉnh, doanh nghiệp bơm cát gây thiệt hại cho dân
UBND tỉnh có công văn yêu cầu ngưng ngay việc bơm cát nhưng doanh nghiệp bất chấp "lệnh"

Theo bà Thu, ngày 5/10, bà đã gửi đơn kêu cứu đến chính quyền có biện pháp ngăn chặn nhóm "giang hồ bảo kê” cho doanh nghiệp Công Thành bơm cát vào phần đất chưa nhận tiền đền bù gây thiệt hại tài sản hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, có khu vườn cây kiểng hàng trăm gốc, ao cá, trại vịt… hàng trăm tấn.

Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên (SN 1981, con bà Thu) bức xúc: “Càng nói họ càng làm tới xem chính quyền chẳng ra gì cả. Điều đáng nói hơn, mọi việc giao dịch thỏa thuận, doanh nghiệp không gặp trực tiếp gia đình tôi mà lại giao cho một nhóm người gọi là 'giang hồ' gặp gia đình chúng tôi bàn chuyện bồi thường”.

bất chấp "lệnh" ubnd tỉnh, doanh nghiệp bơm cát gây thiệt hại cho dân
Dù đã có công văn chỉ đạo ngưng bơm cát nhưng sáng 7/10, doanh nghiệp Công Thành vẫn vô tư bơm cát vào đất chưa đền bù.

Cũng theo bà Thu, ngày 26/9, một người đàn ông tự xưng tên Cọp (37 tuổi, ngụ xã Nhựt Chánh) tìm gặp bà để nói chuyện “giúp” doanh nghiệp.

Người này đặt vấn đề cho bơm cát vào hết phần đất, sau đó sẽ đưa tiền nếu bà đồng ý 600 triệu đồng tiền hỗ trợ và yêu cầu gia đình nhận. Người này còn gằn giọng: "Tôi chỉ trao đổi cho họ chứ không thể lên xuống giá cả, giờ phải bơm cát cho xong”.

Hải Đường